My muon chia tach Huawei khoi chuoi cung ung chip toan cau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dpa)

Ngày 15/5, Chính quyền Tổng thống Trump đã sắp sửa ban hành quy định mới, trong đó chặn các lô hàng chip bán dẫn cho Huawei Technologies từ các nhà sản xuất chip toàn cầu, trong một hành động làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết đang sửa đổi quy tắc xuất khẩu để nhắm mục tiêu chiến lược vào việc mua lại các chip bán dẫn của Huawei, là sản phẩm trực tiếp của một số phần mềm và công nghệ của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố việc sửa đổi các quy tắc xuất khẩu là nhằm cắt đứt những nỗ lực của Huawei làm suy yếu các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Việc thay đổi quy tắc xuất khẩu không chỉ giáng đòn mạnh vào Huawei, mà còn ảnh hưởng tới các đối tác như Công ty Sản xuất chip bán dẫn Đài Loan-TSMC. TSMC hiện là nhà sản xuất chip gia công chính cho Huawei cũng như các đối thủ điện thoại và các thiết bị di động như Apple, Qualcomm. TMSC tuyên bố vào cuối ngày thứ Năm rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD ở Arizona.

[Tổng thống Mỹ gia hạn sắc lệnh hành pháp cấm vận Huawei, ZTE]

Huawei, cần chip bán dẫn cho điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông được sử dụng rộng rãi, là tâm điểm của cuộc chiến giành quyền thống trị công nghệ toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei, đã cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ trả đũa nếu luật này có hiệu lực.

Mỹ đang cố gắng thuyết phục các đồng minh loại trừ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G thế hệ tiếp theo với lý do thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc có thể được sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận tuyên bố này.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ để thiết kế chip bán dẫn.

Theo thay đổi quy tắc, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ phải có giấy phép của Mỹỳ trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei./.

Việt Đức (Vietnam+)