My: Thai Lan van con thoi gian de dam phan ve van de uu dai thue hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 4/11, phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng Thái Lan vẫn còn thời gian để đàm phán lại với Mỹ về việc đình chỉ ưu đãi miễn thuế đối với hàng nhập khẩu trước khi quyết định này có hiệu lực vào tháng 4/2020.

Ông Wilbur Ross cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong bối cảnh có ý kiến lo ngại về việc Mỹ chưa coi trọng ASEAN khi cử phái đoàn không phải cấp cao nhất tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ quan tâm và gắn kết với khu vực ASEAN, tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.

Trước đó, hôm 25/10 vừa qua, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo Tổng thống Donald Trump tạm dừng ưu đãi thương mại trị giá 1,3 tỷ USD dành cho Thái Lan theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) do nước này không đáp ứng các yêu cầu quốc tế về quyền của người lao động.

[ Lý do Mỹ nên tìm lại "quân cờ tiềm năng" ở Đông Nam Á ]

Phía Mỹ cho rằng, mặc dù đã có 6 năm được hưởng ưu đãi, Thái Lan vẫn chưa thực hiện các quy trình để đáp ứng quyền của người lao động được quốc tế công nhận trong một số lĩnh vực quan trọng được liệt kê trong bản kiến nghị năm 2015 của Liên đoàn Lao động và Hiệp hội các tổ chức công nghiệp Mỹ (AFL-CIO).

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, thương mại trong khuôn khổ GSP giữa Thái Lan và Mỹ đạt tổng cộng 4,4 tỷ USD trong năm 2018. Quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4/2020. Theo đó, 573 loại hàng hóa của Thái Lan sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ GSP và sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 4 đến 5%.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ nỗ lực trong sáu tháng tới để đàm phán với Mỹ về việc đình chỉ GSP sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại nước này./.

Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)