My thanh lap luc luong su dung may bay khong nguoi lai o vung Vinh hinh anh 1Máy bay không người lái của Không quân Mỹ tham gia một buổi huấn luyện tại bang Michigan ngày 24/7/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/9, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới tại vùng Vịnh, kết hợp máy bay không người láitrí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh xảy ra những cuộc tấn công ở vùng biển này thời gian qua. 

Thông báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm các lực lượng Hải quân Mỹ (NAVCENT) cho hay lực lượng mới sẽ dựa vào các đối tác khu vực và liên minh.

[Mỹ bắn hạ máy bay không người lái vũ trang tại Baghdad]

Chỉ huy trưởng NAVCENTHạm đội 5, Phó đô đốc Brad Cooper cho biết "nguyên nhân thành lập lực lượng này là để chúng tôi có thể phát triển và tích hợp các hệ thống không người lái với AI thành một nhằm 2 mục đích. Trong đó mục đích thứ nhất là tăng cường năng lực giám sát trên biển và thứ hai là nâng cao khả năng răn đe."

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Tim Hawkins cho hay lực lượng mới "chịu trách nhiệm nhanh chóng tích hợp các hệ thống không người lái và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động trên biển trong phạm vi khu vực đảm trách của Hạm đội 5. Sự tích hợp này đồng nghĩa với việc các hệ thống sẽ có khả năng hoạt động cả trên không, trên biển và ngầm dưới biển"./.

(TTXVN/Vietnam+)