My thu thanh cong he thong danh chan ten lua o ngoai khoi Hawaii hinh anh 1Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng thử từ California, Mỹ. (Nguồn: Missile Defense Agency/TTXVN)

Ngày 26/10, Lầu Năm Góc thông báo đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi phía Tây quần đảo Hawaii.

Tên lửa đánh chặn đã được phóng từ tàu khu trục USS John Finn sau khi radar trên tàu phát hiện và theo dõi mục tiêu, một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hệ thống Aegis, được sử dụng trong lần thử nghiệm mới nhất này, đã được cài đặt tên lửa tiêu chuẩn SM-3 IIA do tập đoàn Raytheon (Mỹ) và Mitsubishi (Nhật Bản) hợp tác phát triển.

[Nhật Bản-Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis]

Tháng Tám vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã được chỉ thị theo đuổi các phương án nhằm đánh chặn các tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ, thông qua việc sử dụng radar và tên lửa để xác định và bắn hạ các mục tiêu đe dọa. Quân đội Mỹ đã nghiên cứu khả năng tăng thêm lớp phòng thủ để đánh chặn các tên lửa hướng tới nước này.

Hệ thống Aegis do Lockheed Martin sản xuất hiện đang được triển khai trên 36 tàu của Hải quân Mỹ cũng như Đơn vị Tên lửa Thái Bình Dương tại Hawaii.

Các tàu lớp Aegis có thể tuần tra trên Thái Bình Dương và tăng cường mạng lưới tên lửa đánh chặn tại Alaska và California trước các vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa tiềm tàng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)