My tien hanh dieu tra an ninh doi voi cac san pham thep nhap khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: agmetalminer)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/5 cho biết Bộ này đã xúc tiến một cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với việc nhập khẩu các linh kiện thép điện của máy biến thế và các mặt hàng liên quan, theo đó có thể dẫn tới áp mức thuế mới nếu kết luận rằng nhập khẩu lượng lớn sản phẩm thép này gây ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia, kinh tế và quốc phòng.

Cuộc điều tra về nhập khẩu thép cán và lõi thép cuốn được Bộ thương mại Mỹ tiến hành một phần nhằm bảo vệ nhà sản xuất thép điện AK - công ty sản xuất thép sử dụng trong các bộ phận máy biến áp vừa được tập đoàn Cleveland-Cliffs mua lại.

Tháng Ba vừa qua, Giám đốc điều hành của Cleveland-Cliffs, ông Lourenco Goncalves cảnh báo các nghị sỹ Mỹ rằng hai nhà máy sản xuất thép điện của AK sẽ buộc phải đóng cửa và 1600 người sẽ mất việc làm nếu không được bảo vệ trước hàng nhập khẩu.

[Mỹ lại tăng thuế đối với các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu]

Năm 2018, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với phần lớn các mặt hàng thép nhập khẩu, tuy nhiên không áp mức thuế này với các sản phẩm đã qua xử lý một phần, chẳng hạn thép cán và lõi thép cuốn lắp đặt vào máy biến áp và bộ điều khiển trong các nhà máy của Mỹ.

Theo ông Goncalves, nhập khẩu các mặt hàng trên của Mexico và Canada sử dụng thép điện nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng đáng kể trong 2 năm qua khiến các nhà máy thép của AK ở các thành phố Butler thuộc bang Pennsylvania và Zanesville thuộc bang Ohio không có lợi nhuận./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)