Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, ngày 16/6, giới chức Mỹ cho biết Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ Harry Harris, người có quan điểm cứng rắn trước các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Hoa Nam (Biển Đông), dự kiến sẽ rời khỏi cương vị này vào năm 2018.

Điều này sẽ buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải tìm kiếm một người đảm nhận vị trí quan trọng vốn được Trung Quốc theo dõi sát sao này.

Theo một số nguồn thạo tin, Đô đốc Harry Harris, được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm vào vị trí Tư lệnh PACOM, có thể sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2018 sau 3 năm đảm nhận chức vụ. Hầu hết các tư lệnh PACOM đều đảm nhận cương vị này trong vòng 3 năm, tuy nhiên không có giới hạn chính thức.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, quá trình thay thế ông Harris - bắt đầu bằng một sự đề cử lên Ủy ban quân lực Thượng viện, vẫn chưa bắt đầu.

[Đô đốc Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi bối cảnh ​ở Biển Đông]

Sẽ có nhiều tranh luận về người thay thế ông Harris, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang "ve vãn" Trung Quốc để khiến Bắc Kinh gây sức ép lên Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Hồi năm 2015, ông Harris từng tố cáo Trung Quốc "xây dựng Vạn lý trường thành cát" bằng các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông. Các đồng minh của Mỹ tại châu Á chắc chắn sẽ theo dõi sát sao việc bổ nhiệm người thay thế ông Harris.

Giới chức Mỹ tiết lộ một trong những ứng cử viên cho chức Tư lệnh PACOM là Đô đốc Scott Swift, một người ủng hộ các hoạt động từ do hàng hải trên Biển Đông và đã từng hối thúc Hạm đội 3 Hải quân Mỹ đóng vai trò lớn hơn tại châu Á.

Một số ứng cử viên khác bao gồm Đô đốc Philip Davidson - Chỉ huy Bộ tư lệnh lực lượng các hạm đội Mỹ và Đô đốc Bill Moran - Phó Tư lệnh hải quân.

Nếu làm theo cách thức của người tiền nhiệm Obama, Tổng thống Trump cần đề cử một nhân vật vào khoảng tháng 9 tới để Thượng viện phê chuẩn vào cuối năm nay./.