Các chuyên gia của Mỹ dẫn hình ảnh vệ tinh mới cho thấy xuất hiện xe tải dài 10 mét và có thể là một cần cẩu tại bãi phóng của Triều Tiên, trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tầm xa từ đây.

Ngày 13/12, trong bài phân tích đăng trên trang web 38 North-chuyên theo đõi tình hình Triều Tiên, ông Jack Liu, chuyên gia về chương trình tên lửa của Triều Tiên và ông Peter Makowsky, chuyên gia phân tích hình ảnh, cho biết hoạt động tiếp diễn nói trên được vệ tinh chụp lại ngày 11/12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae, hay còn được gọi là bãi thử Dongchang-ri.

Bài báo dẫn hình ảnh vệ tinh cho biết "một xe tải dài 10 mét xuất hiện gần một trong những hầm chứa nhiên liệu/chất oxy hóa và một phương tiện có thể là cần cẩu ở gần đó."

Tuy nhiên, đồn đoán gia tăng về các hoạt động tiếp diễn tại bãi thử Sohae có thể nhằm mục đích tăng cường sức ép để Mỹ phải đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị bế tắc trước cuối năm nay.

[Mỹ hy vọng Triều Tiên kiềm chế thử hạt nhân, tên lửa tầm xa]

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tài liệu của Viện Nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia (NIS) thuộc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), theo đó phân tích nguyên nhân dẫn tới tình trạng xấu đi của cục diện quan hệ liên Triều hiện nay.

Theo NIS, các nguyên nhân này bao gồm việc hai nước Mỹ-Triều trực tiếp đàm phán song chỉ tập trung vào quan hệ song phương; sự thất vọng của Triều Tiên về vai trò trung gian, chất xúc tác của Hàn Quốc và Seoul chậm trễ thực thi thỏa thuận liên Triều.

NIS nhận định tình hình hiện nay có thể kéo dài, vì cục diện này do đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un định hướng.

Đặc biệt, tài liệu trên chỉ ra rằng việc Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ tất cả các cở sở trên núi Kumgang ngụ ý rằng Bình Nhưỡng muốn tự phát triển du lịch thay vì phụ thuộc vào hợp tác liên Triều như trước.

Trong thời gian tới, khi quan hệ liên Triều cải thiện hơn, chuyển đổi phương thức hợp tác kinh tế giữa hai miền là không thể tránh khỏi.

Viện nghiên cứu nhận định rằng trong năm sau, vấn đề nổi cộm trong quan hệ liên Triều sẽ vẫn là thúc đẩy du lịch, do Triều Tiên đang đầu tư ngân sách quy mô lớn để xây dựng 3 đặc khu du lịch.

Liên quan tới đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều, NIS nhận định tình trạng bế tắc hiện nay sẽ còn tiếp diễn. Triều Tiên đang tỏ ra "thấp thỏm" do thời hạn đàm phán nước này tự đặt ra là cuối năm nay đang tới gần.

Một khi thời hạn này kết thúc, Bình Nhưỡng sẽ có thể tuyên bố về một “hướng đi mới”, hoặc lấy cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ làm cớ để quy trách nhiệm làm đổ bể đàm phán cho Mỹ.

Cũng có khả năng Bình Nhưỡng sẽ lựa chọn động thái khiêu khích là phóng tên lửa hoặc công khai vũ khí hạt nhân, tàu ngầm kiểu mới.

Viện nghiên cứu trên nhận định trong cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên vào cuối tháng này, Bình Nhưỡng có thể sẽ thông qua đường lối chiến lược mới.

Về đối nội, nước này sẽ tiếp tục tuyên truyền về định hướng "tự lực cánh sinh." Về đối ngoại, nước này sẽ tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị với các quốc gia thân cận như Trung Quốc và Nga.

Về quân sự, có thể nước này sẽ lựa chọn con đường trở thành cường quốc hạt nhân. Nếu đối thoại Mỹ-Triều chưa có bước tiến mới, có khả năng Bình Nhưỡng sẽ tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)