Mỹ ủng hộ giữ nguyên hiện trạng lịch sử của đền thờ Al-Aqsa

Đề cập đến căng thẳng gia tăng xung quanh đền Al-Aqsa/Núi Đền, Tổng thống Mỹ Jode Biden một lần nữa khẳng định “nhu cầu cấp thiết phải duy trì hiện trạng lịch sử” của quần thể này.
Mỹ ủng hộ giữ nguyên hiện trạng lịch sử của đền thờ Al-Aqsa ảnh 1Nhà thờ Mái Vòm trong khu phức hợp đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa/Núi Đền ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định chính phủ nước này ủng hộ việc giữ nguyên hiện trạng khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) tại Jerusalem.

Tuyên bố được đưa ra tại cuộc gặp giữa ông Biden và Quốc vương Jordan Abdullah II đang ở thăm thủ đô Washington.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden, Quốc vương Abdullah II và Thái tử Hussein bin Abdullah đã có bữa trưa riêng, trong đó Tổng thống Mỹ tái khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đề cập đến căng thẳng gia tăng xung quanh đền Al-Aqsa/Núi Đền, ông Biden một lần nữa khẳng định “nhu cầu cấp thiết phải duy trì hiện trạng lịch sử” của quần thể này. Tổng thống Biden đánh giá cao vai trò giám hộ của Jordan đối với các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem.

Về xung đột giữa Israel-Palestine, ông Biden nhắc lại lập trường của Mỹ là “ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước.”

[OIC họp bất thường, thảo luận về động thái của Israel tại đền Al-Aqsa]

Trong chuyến thăm khu vực Trung Đông trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã kêu gọi hai bên tránh các động thái làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh Washington ủng hộ giải pháp hai nhà nước đối với xung đột kéo dài nhiều chục năm qua giữa Israel và Palestine.

Khu đền Al-Aqsa/Núi Đền nằm ở Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sáp nhập sau đó. Khu vực này là tâm điểm của nhiều làn sóng bạo lực giữa người Do Thái ở Israel và người Hồi giáo.

Theo quy ước lâu nay, người Do Thái được phép thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đó. Tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng An ninh quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir đến khu vực này, kéo theo sự phản đối của các nước Arab.

Cùng ngày 2/2, Ai Cập tiếp đón một phái đoàn Palestine từ Dải Gaza, do các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Jihad dẫn đầu.

Các quan chức của phong trào Hamas cũng tham gia phái đoàn Palestine tham dự một cuộc họp mở rộng tại Ai Cập. Các nguồn tin cho biết nội dung của cuộc gặp đề cập tới tiến trình giảm căng thẳng giữa các phe phái của Palestine với Israel, trong bối cảnh leo thang bạo lực đẫm máu diễn ra tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Trước đó, phong trào Hồi giáo Jihad thông báo sẽ cử một phái đoàn do thủ lĩnh Ziad Al-Nakhala dẫn đầu tới Cairo theo lời mời của Ai Cập.

Thành viên cấp cao của phong trào Jihad ở Dải Gaza Daoud Shihab, cho biết phái đoàn dự kiến gặp người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập để thảo luận các biện pháp khôi phục hòa bình.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Palestine gia tăng kể từ khi chính phủ cực hữu mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên nắm quyền vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Cũng trong ngày 2/2, các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công vào Dải Gaza. Nhiều rocket cũng đã được phóng từ Dải Gaza sau cuộc không kích trên và có nhiều tiếng nổ lớn trong thành phố Gaza.

Israel cho biết các cuộc tấn công của quân đội nước này vào lúc rạng sáng ở dải Gaza để đáp trả một vụ phóng tên lửa trước đó và nhắm mục tiêu vào các trại huấn luyện quân sự của phong trào Hamas.

Các cuộc không kích nhằm vào khu vực trung tâm của Dải Gaza diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Israel đánh chặn tên lửa bắn từ vùng đất này của Palestine.

Trong khi đó, Nhóm vũ trang Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) tuyên bố đã thực hiện một loạt vụ phóng rocket nhằm đáp trả vụ không kích của Israel vào Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục