Palestine họp khẩn về việc quan chức Israel thăm khu đền Al-Aqsa

Sau khi tân Bộ trưởng An ninh Công cộng Israel tới thăm khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà phía Israel gọi là Núi Đền, Palestine tổ chức họp khẩn cấp nhằm xem xét biện pháp trả đũa.
Palestine họp khẩn về việc quan chức Israel thăm khu đền Al-Aqsa ảnh 1Nhà thờ Mái vòm tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa (mà Israel gọi là Núi Đền) ở Thánh địa Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, Palestine tổ chức họp khẩn cấp nhằm xem xét biện pháp trả đũa sau khi tân Bộ trưởng An ninh Công cộng Israel, Itamar Ben-Gvir tới thăm khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa mà phía Israel gọi là Núi Đền.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc họp diễn ra giữa đại diện Phong trào Hamas, hiện đang kiểm soát Dải Gaza (Palestine) và một số lực lượng khác, nhằm thảo luận biện pháp đối phó "phù hợp."

[Phản ứng của các nước về việc quan chức Israel thăm khu đền Al-Aqsa]

Trước đó, Hamas từng cảnh báo hành động quan chức Israel thăm khu đền Al-Aqsa/Núi Đền là chạm "giới hạn đỏ."

Đền Al-Aqsa/Núi Đền là địa điểm linh thiêng thứ ba với người Hồi giáo và là nơi linh thiêng nhất với người Do Thái.

Việc Bộ trưởng Ben-Gvir, một chính trị gia thuộc đảng Do Thái cực hữu, vừa được bổ nhiệm đã tới thăm ngôi đền này đang làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang.

Tối 3/1, một quả rocket đã được phóng từ Gaza vào lãnh thổ Israel, nhưng chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm.

Cùng ngày, người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) Peter Stano kêu gọi Israel và Palestine có các động thái hạ nhiệt căng thẳng, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì hiện trạng tại các khu vực linh thiêng tại Jerusalem.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stano nêu rõ: “Tôi muốn nhắc lại tầm quan trọng của việc giữ nguyên hiện trạng các địa điểm linh thiêng... Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng nguy hiểm căng thẳng và thương vong trong những tuần qua và các bên cần phải hạ nhiệt tình hình.”

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 5/1 tại trụ sở tổ chức này ở New York (Mỹ) nhằm thảo luận vụ việc này.

Cuộc họp trên được tổ chức theo đề nghị của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Trung Quốc.

Trước đó, việc ông Ben-Gvir tới thăm khu đền thờ Al-Aqsa/Núi Đền hôm 3/1, điểm nóng tranh chấp giữa người Hồi giáo và Do Thái, đã khiến nhiều quốc gia phản đối.

Giới chức Israel cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết “nghiêm túc giữ nguyên hiện trạng" tại khu phức hợp tọa lạc đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa/Núi Đền.

Theo phía Israel, các chuyến thăm trước đây của các bộ trưởng Israel tới khu vực trên là phù hợp với hiện trạng của đền thờ Al-Aqsa/Núi Đền, theo đó cho phép người Hồi giáo cầu nguyện tại đền thờ trong khi các tín đồ tôn giáo khác chỉ được phép tham quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục