My va Han Quoc ky thoa thuan chia se chi phi quoc phong hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Nguồn: Yonhap)

Chiều 8/3, Hàn Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận chính thức về việc chia sẻ chi phí để duy trì hoạt động của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đánh giá thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Mỹ là "nền tảng của liên minh," cho rằng việc ký Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) giữa hai bên là "kết quả của sự kiên trì và đôi khi là nhiệm vụ khó khăn."

Trao đổi với Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris sau lễ ký kết tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, bà Kang Kyung-wha nhấn mạnh: "Thỏa thuận này giờ đây đã trở thành một trong những nền tảng của liên minh Hàn Quốc-Mỹ và cũng là cơ sở để liên minh này trở nên mạnh mẽ và vĩ đại hơn."

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cũng nhất trí rằng thỏa thuận trên thể hiện tầm quan trọng và bền chặt của liên minh qua nhiều thế kỷ.

[Hàn Quốc và Mỹ tuyên bố hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên]

Theo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai nước, Seoul sẽ tăng 8,2% chi phí đóng góp để duy trì hoạt động của USFK.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc nhất trí chi 1.040 tỷ won (khoảng 920 triệu USD) trong năm 2019 cho các hoạt động của lực lượng USFK gồm 28.500 binh sỹ, tăng từ mức 960 tỷ won của năm 2018.

Chính phủ Hàn Quốc đã hoàn thành các thủ tục hành chính liên quan với sự phê duyệt của Nội các vào đầu tuần này.

Dự kiến, Quốc hội Hàn Quốc sẽ thông qua SMA vào cuối tháng này trước khi chính thức có hiệu lực vào tháng Tư tới. Trong khi đó, Mỹ không cần sự phê chuẩn của Quốc hội đối với SMA./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)