My xac nhan may bay do tham khong nguoi lai bi Iran ban ha hinh anh 1Một máy bay không người lái Mỹ. (Nguồn: thedrive.com)

Chiều 20/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thừa nhận thông tin một máy bay do thám không người lái của nước này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ, song phủ nhận thông tin cho rằng chiếc máy bay này đã đi qua không phận Iran.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Bill Urban cho biết chiếc máy bay do thám BAMS-D đã bị hệ thống tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ khi đang di chuyển trên khu vực không phận quốc tế tại eo biển Hormuz vào lúc 23h35 (giờ GMT) ngày 19/6. Ông Urban cho rằng đây là vụ tấn công vô cớ vì vào máy bay do thám của Mỹ vẫn trên không phận quốc tế.

[Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay quân sự Mỹ trên Eo biển Hormuz]

Trước đó cùng ngày, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran thông báo đã bắn hạ một máy báy không người lái của Mỹ khi máy bay này di chuyển vào không phận của Iran gần khu vực Kouhmobarak ở miền Nam Iran.

Tin tức về vụ bắn hạ máy bay được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ, bắt nguồn từ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo.

Lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước đã gia tăng sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các sự cố xảy ra với hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở khu vực gần vùng Vịnh hôm 13/6 vừa qua.

Trong khi đó, phía Tehran kịch liệt bác bỏ mọi sự liên quan. Mỹ cũng đã thông báo điều thềm 1.000 quân tới Trung Đông nhằm gây sức ép đối với Iran./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)