My-An Do phoi hop tang cuong nguon cung luong thuc cho the gioi hinh anh 1Cánh đồng lúa mỳ ở Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine đang đe dọa an ninh lương thực và Mỹ đang phối hợp với Ấn Độ để tìm cách tăng cường nguồn cung lương thực cho thị trường thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đưa ra cảnh báo trên sau cuộc đối thoại cấp bộ trưởng theo hình thức "2+2" giữa Mỹ và Ấn Độ.

Phát biểu họp báo tại Washington ngày 11/4, Ngoại trưởng Blinken cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn mà Mỹ và Ấn Độ chia sẻ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cuộc xung đột đang gây tác động không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới, như gây mất an ninh lương thực và khiến giá cả leo thang.

[Khủng hoảng Ukraine kéo theo nguy cơ mất an ninh lương thực]

Theo ông Blinken, Mỹ và Ấn Độ đang cùng nỗ lực để có thể cung cấp thêm lương thực cho các thị trường thế giới, cũng như cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP).

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, hai bên đã ký kết thỏa thuận về nhận thức tình hình không gian mới nhằm tạo cơ hội cho sự hợp tác cao hơn giữa hai nước. 

Hai bên cũng đồng ý khởi động Đối thoại trí tuệ nhân tạo quốc phòng, đồng thời mở rộng các cuộc tập trận và huấn luyện chung về không gian mạng. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về các cách thức phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia cùng quan điểm, trong đó có Australia, Nhật Bản và các đối tác châu Âu, để đảm bảo rằng các nguyên tắc chung về pháp quyền, tự do trên biển và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ hiện nay và trong tương lai. 

Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Lloyd Austin và những người đồng cấp đã trao đổi quan điểm về một loạt các ưu tiên an ninh khu vựcm bao gồm Ấn Độ Dương, Đông Á và Đông Nam Á đến châu Âu.

Hai bên đồng ý duy trì các cuộc tham vấn chặt chẽ về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine, trong đó có cả các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.

Để ủng hộ vai trò nhà cung cấp an ninh mạng hàng đầu của Ấn Độ, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về các cơ hội mới nhằm phối hợp chặt chẽ hơn, đảm bảo tầm nhìn chung của Mỹ và Ấn Độ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở tiếp tục phát triển mạnh mẽ./.

Trần Quyên-Tiến Hiến (TTXVN/Vietnam+)