My-Trung tiep tuc cuoc dua 'song ma' sieu may tinh nhanh nhat the gioi hinh anh 1Hệ thống siêu máy tính Sunway TaihuLight. (Nguồn: THX)

Mỹ vẫn giữ vị trí hàng đầu là nhà sản xuất siêu máy tính nhanh nhất thế giới, trong khi Trung Quốc đứng thứ hai khi không giới thiệu bất kỳ hệ thống mới nào trong những tháng gần đây.

Summit và Sierra, hai siêu máy tính do IBM chế tạo, đã duy trì vị trí hàng đầu của Mỹ, theo sau là hai hệ thống của Trung Quốc là Sunway TaihuLight và Tianhe-2A. Frontera, đặt tại Đại học Texas, là siêu máy tính mới duy nhất trong top 10 - theo danh sách Top500.

Khả năng sản xuất siêu máy tính tiên tiến là một thước đo quan trọng năng lực kỹ thuật của bất kỳ quốc gia nào khi chúng được triển khai rộng rãi cho các nhiệm vụ, từ dự báo thời tiết, mô hình hóa dòng hải lưu đến công nghệ năng lượng và mô phỏng vụ nổ hạt nhân. Nhu cầu về siêu máy tính trong các ứng dụng thương mại cũng đang tăng lên, do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

[IBM triển khai chương trình máy tính lượng tử tiên tiến ở châu Phi]

Trung Quốc đang lên kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng siêu máy tính để giành lại vị trí dẫn đầu sau khi Mỹ chiếm vị trí hàng đầu về siêu máy tính nhanh nhất năm 2018, chấm dứt sự thống trị 5 năm của Trung Quốc.

Trung Quốc đang đầu tư cho siêu máy tính Shuguang mới nhất nhằm nâng khả năng vận hành nhanh hơn khoảng 50% so với cỗ máy tốt nhất hiện tại của Mỹ - Summit.

Danh sách Top500 được công bố hai lần trong năm, vào tháng Sáu và tháng 11.

Danh sách Top500 được coi là một trong những bảng xếp hạng có uy tín nhất về siêu máy tính thế giới. Nó được lập trên cơ sở hiệu suất máy tính theo thang điểm chuẩn Linpack do các chuyên gia từ Mỹ và Đức biên soạn.

Theo Top500 mới nhất, Mỹ và Trung Quốc chia nhau vị trí thứ nhất và thứ nhì, trong khi Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba về sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới./.

Việt Đức (Vietnam+)