Nam ca sy nhac Rap dau tien doat giai Pulitzer cho am nhac hinh anh 1Rappe Kendrick Lamar. (Nguồn: AP)

Rapper đến từ bang California của Mỹ, Kendrick Lamar đã trở thành ca sỹ nhạc rap đầu tiên đoạt giải Pulitzer dành cho âm nhạc - giải thưởng có uy tín nhất dành cho nghệ thuật tại Mỹ.

Rapper 30 tuổi vừa giành được giải Pulitzer - một trong những giải thưởng về nghệ thuật uy tín tại Mỹ với album “DAMN” ra mắt vào năm 2017.

Trong suốt lịch sử 100 năm giải Pulitzer, Kendrick Lamar là nghệ sỹ đầu tiên đoạt giải mà không nằm trong giới chơi nhạc jazz và nhạc cổ điển.

Dana Canedy, đại diện Hội đồng giải thưởng Pulitzer cho biết: "Album DAMN của Kendrick Lamar là một trong những album với những bài hát tuyệt vời, giàu bản sắc, phong phú trong âm tiết và khắc họa rõ nét sự đa dạng của cuộc sống những người Mỹ gốc Phi hiện đại."

[Pulitzer 2018 tôn vinh những nỗ lực đấu tranh vì công bằng xã hội]

Album thứ 4 của Kendrick Lamar, “DAMN” đề cập đến vấn đề tôn giáo, tình yêu, mâu thuẫn cá nhân và chính trị sắc tộc.

Album đứng đầu top Billboard 200 trong ba tuần, được phát hành vào năm ngoái đã đem lại 5 chiến thắng giải Grammy vào tháng Một tại New York cho anh. Tuy nhiên, album này đã không chiến thắng được một trong những hạng mục lớn của Grammy, “Album của năm”, một điều thể hiện những người bỏ phiếu trong hội đồng âm nhạc này vẫn chưa công nhận rap dù lượng khán giả của thể loại âm nhạc này ngày càng tăng.

Nam ca sỹ Kendrick Lamar chia sẻ: "Âm nhạc của tôi phản ánh đời sống thực tế, những câu chuyện đời thường của những người Mỹ gốc Phi, và giờ đây hip hop hay rap đã có chỗ đứng, có nhiều công chúng hơn."

Kendrick Lamar sinh ra và lớn lên ở ngoại ô Los Angeles, Comptop - quê hương của nhóm N.W.A, những người tiên phong khơi dậy trào lưu nhạc hiphop. Anh bắt đầu làm nhạc từ năm 16 tuổi. Kendrick Lamar cũng vừa nhận lời tham gia sản xuất nhạc phim cho bom tấn phòng vé, Black Panther./.
(Vnews)