Nam Định: Tạm hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Sau khi cầu nguyện chung, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình, Ban Xây dựng nhà thờ quyết định tạm hoãn việc hạ giải công trình này.
Nam Định: Tạm hoãn hạ giải nhà thờ chính tòa Bùi Chu ảnh 1Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Ngày 10/5, linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, cho biết sẽ tạm hoãn hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Theo linh mục Nguyễn Đức Giang, sau khi cầu nguyện chung, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ chính tòa Bùi Chu, Ban Xây dựng nhà thờ quyết định tạm hoãn việc hạ giải công trình này.

“Tạm thời chúng tôi hoãn việc hạ giải nhà thờ, chưa có quyết định về phương án cụ thể vào thời điểm này," linh mục Giang cho biết.

Theo kế hoạch trước đó, Nhà thờ chính tòa Bùi Chu 134 tuổi sẽ được hạ giải vào ngày 13/5. Đại diện Giáo phận Bùi Chu cho biết, do tác động của thời tiết, mưa, nắng, bão gió, các nguyên vật liệu xây dựng đã bị hư hại, nhiều vết rạn nứt, dột nát, nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ sụp đổ, nếu không được xây lại thì sẽ gây mất an toàn.

[Ngắm nhà thờ chính tòa Bùi Chu trước khi trùng tu]

Trao đổi với phóng viên, số đông người dân Giáo xứ Bùi Chu bày tỏ sự đồng thuận với việc xây dựng lại nhà thờ khang trang hơn, đẹp hơn và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trước thông tin về việc hạ giải Nhà thờ chính tòa Bùi Chu thì nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước có ý kiến cho rằng cần bảo tồn nhà thờ vì đây là công trình cổ và có kiến trúc đẹp.

Trước sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã làm việc với đại diện Giáo phận Bùi Chu và khảo sát công trình, song đến nay vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào được đưa ra về việc có tiếp tục xây dựng nhà thờ mới theo kế hoạch hay chuyển sang phương án trùng tu, bảo tồn nhà thờ cổ này.

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu có tổng diện tích sàn gần 1.400m2, dài 78m, rộng 22 m, cao 13,8m, chiều cao hai tháp chuông 29,45m./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục