Nam Phi cam ket bao dam tinh minh bach trong qua trinh bau cu hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Lindiwe Sisulu. (Nguồn: thesouthafrican)

Ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Lindiwe Sisulu khẳng định nước này đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 8/5 tới.

Đây là cuộc bầu cử lần thứ 6 kể từ khi quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này lật đổ chế độ Apartheid vào năm 1994.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu trước báo giới nhân buổi gặp mặt các phái đoàn ngoại giao tại thủ đô Pretoria, bà Lindiwe nhấn mạnh để đảm bảo cho sự thành công của cuộc bầu cử, chính phủ nước này chú trọng vào việc duy trì tính minh bạch trong suốt quá trình diễn ra bầu cử.

Bà cho rằng mặc dù trước đây Nam Phi chưa bao giờ gặp phải các vấn đề lớn trong quá trình bầu cử, nhưng việc cung cấp thông tin thường xuyên cho công luận là trách nhiệm của chính phủ.

Cũng theo bà Lindiwe, Chính phủ Nam Phi đã cử thêm 65 nhân viên ngoại giao ra nước ngoài nhằm giúp các công dân nước này hiện đang sinh sống và làm việc tại các nước thực hiện quyền được tham gia bầu cử.

[Nam Phi: Đã có hơn 74% số cử tri đăng ký tham gia bầu cử]

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi gửi lời chúc mừng tới các quốc gia khác tại châu Phi vừa thực hiện thành công cuộc bầu cử, như tại Madagascar hồi cuối năm ngoái.

Theo Ủy ban bầu cử độc lập Nam Phi (IEC), có ít nhất 229 đảng phái khác nhau sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới, trong đó đa số đều mong muốn cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình.

Hiện IEC và các cơ quan chức năng Nam Phi đang tích cực vận động công dân đủ tuổi bầu cử, nhất là sinh viên tại các cơ sở đào tạo bậc đại học và công dân đang ở nước ngoài./.
Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)