Nam Phi canh bao so ca mac moi COVID-19 tang manh do bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thị trấn Bhambayi, phía Bắc Durban, Nam Phi ngày 24/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Tiến sỹ Salim Abdool Karim - chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Nam Phi, cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 ở nước này có thể tăng gấp 3 lần trong tuần này do sự lây lan của biến thể Omicron. 

Trong ngày 28/11 Nam Phi ghi nhận 2.800 ca mắc mới COVID-19 , tăng mạnh so với mức trung bình 500 ca/ngày trong tuần trước và 275 ca/ngày trong tuần trước nữa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Y tế Nam Phi, Tiến sỹ Karim cho biết biến thể Omicron có thể lây truyền nhanh hơn, do đó số ca mắc mới có thể gia tăng.

Ông dự báo Nam Phi có thể ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vào cuối tuần tới và hệ thống y tế sẽ đối mặt với áp lực lớn trong 2-3 tuần tới.

Cũng theo Tiến sỹ Karim, các loại vaccine ngừa COVID-19 lưu hành hiện nay có thể có hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện do nhiễm biến thể Omicron.

Ông cho hay hiện còn quá sớm để khẳng định liệu những người nhiễm Omicron có các triệu chứng lâm sàng nặng hơn so với người nhiễm các biến thể trước đó.

[Ca nhiễm COVID tăng, Nam Phi cân nhắc tiêm vaccine bắt buộc]

Cùng ngày, Tiến sỹ Waasila Jassat tại Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi cho rằng còn quá sớm để đánh giá tác động của biến thể Omicron đối với nguy cơ tử vong vì COVID-19 ở nước này.

Phát biểu họp báo, bà Jassat nêu rõ: "Chúng tôi đang thu thập thông tin về tất cả các ca nhập viện vì COVID-19. Tuy nhiên, chúng tôi không thực hiện xét nghiệm gene đối với tất cả bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19, vì vậy chúng tôi không biết liệu họ nhiễm biến thể Delta hay Omicron."

Trước đó, ngày 25/11, các nhà khoa học và Bộ Y tế Nam Phi công bố thông tin về biến thể Omicron với cảnh báo rằng biến thể này có khả năng lây lan và kháng vaccine cao hơn các biến thể trước.

Mặc dù các nhà khoa học nhấn mạnh cần nhiều tuần nghiên cứu để xác định tác động đầy đủ của hơn 30 đột biến từ biến thể, nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng lệnh cấm đi lại và đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi và một số nước láng giềng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trên toàn thế giới, gây ra nguy cơ toàn cầu ở mức "rất cao," có thể gây ra những hậu quả nặng nề ở những khu vực dịch bệnh lây lan mạnh.

Trong văn bản tư vấn kỹ thuật gửi tới 194 nước thành viên, WHO kêu gọi đẩy mạnh chương trình tiêm chủng cho những nhóm ưu tiên cao và đảm bảo chuẩn bị sẵn các kế hoạch ứng phó để giảm thiểu tác động nhằm duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)