Siêu thị Shoprite tại Nam Phi. (Nguồn: ewn.co.za)

Ngày 17/3, chuỗi siêu thị Shoprite tại Nam Phi đã quyết định rút nhãn hiệu xúc xích thứ 3 khỏi các kệ hàng sau khi dịch bệnh listeriosis, do vi khuẩn listeria gây ra, bùng phát khiến ít nhất 183 người thiệt mạng kể từ đầu năm ngoái.

Trong thông báo, Shoprite tuyên bố không còn bán xúc xích có nhãn hiệu Deli như một biện pháp phòng ngừa sau khi xét nghiệm ban đầu cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn Listeria monocytogene trong một lô thịt có nhãn hiệu Viennas.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm các cuộc kiểm tra để có thể xác nhận mức độ nguy hại của vi khuẩn listeria.

Mặc dù các cuộc kiểm tra sẽ mất tới 5 ngày, song Tập đoàn Shoprite vẫn rút toàn bộ mặt hàng mang nhãn hiệu Deli Red và Smoked Viennas khỏi siêu thị cho đến khi xác minh được độ an toàn của sản phẩm.

Đây là nhãn hiệu thứ ba bị rút khỏi kệ sau lệnh cấm các sản phẩm của nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise, vốn thuộc sở hữu của Tiger Brands và các sản phẩm do Rainbow Chickens sản xuất.

[Nam Phi bắt đầu thu hồi sản phẩm thịt nhiễm khuẩn Listeria]

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình trạng bùng phát bệnh listeriosis tại Nam Phi được đánh giá là quy mô lớn nhất thế giới từ trước đến nay, với 940 ca nhiễm bệnh trong hơn 1 năm qua, trong số này hơn 180 người đã tử vong.

Các chuyên gia y tế Nam Phi đã phát hiện vi khuẩn listeria trong một số thực phẩm của nhà máy chế biến thực phẩm Enterprise Food ở Polokwane, thủ phủ của tỉnh Limpopo nằm ở miền Bắc nước này.

Sản phẩm từ hai cơ sở chế biến thực phẩm khác của Enterprise Food ở gần thành phố Johannesburg và tỉnh Free State cũng được cho là đã nhiễm vi khuẩn listeria.

Vụ việc đã buộc các siêu thị Nam Phi thu hồi các sản phẩm thịt của hãng Enterprise Food, đồng thời kéo theo việc nhiều nước châu Phi cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt của nước này.

Vi khuẩn listeria thường có trong các sản phẩm sữa chua được khử trùng, phomát mềm, thịt nguội, rau quả, hải sản xông khói và đóng hộp.

Vi khuẩn này không gây bệnh ở hầu hết mọi người, song có thể gây bệnh cho những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.

Những người bị nhiễm khuẩn thường có triệu chứng giống bệnh cúm, buồn nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu và bị viêm não.

Thống kê cho thấy khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tử vong. Theo Cơ quan thống kê Nam Phi, xuất khẩu thực phẩm của nước này trong năm 2016 đạt doanh thu 9 tỷ USD, chiếm tới 12% kim ngạch xuất khẩu./.