Nâng cao nguồn nhân lực chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam

Nhu cầu thực hiện phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay rất lớn.Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện nay cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam vẫn rất thiếu và cần bổ sung nhiều.
Nâng cao nguồn nhân lực chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam ảnh 1Nhu cầu thực hiện phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay rất lớn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo nghiên cứu đánh giá nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện cả nước đang thiếu hụt số lượng lớn kỹ thuật viên phục hồi chức năng được đào tạo bài bản. Điều này dẫn đến tình trạng người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận dịch vụ phục hồi chức năng, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức và Công ty cổ phần My Rehab Holdings diễn ra ngày 2/12 tại Hà Nội.

[Lớp vẽ đặc biệt dành cho bệnh nhân hồi phục chức năng sau đột quỵ]

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh - Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức cho biết nhu cầu thực hiện phục hồi chức năng tại Việt Nam hiện nay rất lớn. Việc phục hồi chức năng không chỉ với nhóm đối tượng sau phẫu thuật mà còn cả nhóm đối tượng không phẫu thuật như bệnh nhân sau tai biến mạch máu não sau di chứng của các bệnh lý như viêm dính khớp, chấn thương thể thao, chấn thương lao động, chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày...

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ trước dịch COVID-19, số lượng ca cần phẫu thuật hàng năm trung bình lên tới hơn 70.000 ca. Hiện tại, sau dịch số lượng bệnh nhân cần phẫu thuật và phục hồi chức năng sau phẫu thuật ngày càng gia tăng.

Theo bác sỹ Khánh, thực tế, nhu cầu bệnh nhân cần phục hồi chức năng rất lớn, kéo theo nhu cầu về số lượng bác sỹ cũng như các kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Trong khi đó, nguồn nhân lực hiện nay cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam vẫn cần bổ sung. Đặc biệt với xu hướng tuổi thọ của người dân đang tăng, số lượng người cao tuổi cũng nhiều lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại nhà, nhu cầu tại các viện dưỡng lão cũng lớn. Trong tương lai, nhu cầu về kỹ thuật viên phục hồi chức năng sẽ tăng cao.

Để đáp ứng nhu cầu, Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức (thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã mở mã ngành đào tạo về kỹ thuật viên và phục hồi chức năng nhằm đón đầu nhu cầu. Trong năm vừa qua trường tuyển sinh 200 sinh viên, trong đó ngành phục hồi chức năng nhiều thứ hai, chỉ sau khoa điều dưỡng.

Ký kết hợp tác giữa hai bên nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả tiềm năng về cơ sở vật chất, con người và chuyên môn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Nâng cao nguồn nhân lực chuyên ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam ảnh 2Lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức và Công ty cổ phần My Rehab Holdings ký kết hợp tác. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các buổi đào tạo thực hành để tạo cơ hội cho sinh viên chuyên ngành phục hồi chức năng đến học tập và thực hành tại Trung tâm My Rehab. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tài trợ 2 suất học bổng 50% cho 2 sinh viên xuất sắc nhất theo học chuyên ngành phục hồi chức năng của nhà trường.

Với sự kết hợp giữa một cơ sở giáo dục đầu ngành và một cơ sở có trang thiết bị tiên tiến, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng định hướng về mô hình phục hồi chức năng đầy đủ và chuẩn mực cho sinh viên chuyên ngành phục hồi chức năng cũng là các kỹ thuật viên trong tương lai.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phục hồi chức năng là một trong bốn trụ cột quan trọng của một nền y tế toàn diện và hiện đại.

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố mới nhất, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Vì vậy, trong những năm gần đây, kỹ thuật phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại.

Nắm bắt được nhu cầu đó, các khoa phục hồi chức năng được thành lập và phát triển nhanh tại các bệnh viện công lập và tư nhân.

Theo thống kê của ngành y tế, có 36/63 tỉnh có bệnh viện phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các đơn vị phục hồi chức năng có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên nhưng lại có khó khăn về nguồn nhân lực khi có ít kỹ thuật viên phục hồi chức năng đủ tiêu chuẩn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục