Nang nong anh huong nghiem trong toi nang suat lao dong tren toan cau hinh anh 1Công nhân làm việc tại các công trường phải dấp nước quấn khăn quanh đầu trước nắng nóng gay gắt. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Xu hướng nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lao động và sự gia tăng của tình trạng này đang ngày càng đè nặng lên các hoạt động kinh tế của nhiều quốc gia.

Nghiên cứu của trường Đại học Durham, Bắc Carolina được công bố trên tạp chí "Environmental Research Letters" cho biết trong khoảng thời gian từ 2001 đến 2020, việc tránh các cơn nắng nóng đã làm mất không dưới 677 tỷ giờ làm việc mỗi năm trên các lĩnh vực, đặt biệt là trong môi trường lao động ngoài trời như đồng áng hay công trường xây dựng. Nếu cộng dồn, con số này tương đương với 155 triệu việc làm toàn thời gian.

Công trình này của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Durham được thực hiện dựa trên quan sát hàng giờ về sự thay đổi nhiệt độ trong hai mươi năm qua trên toàn cầu. Những con số này được xem như là "có thể so sánh với thời gian tạm thời ngừng làm việc trong giai đoạn bị cách ly liên quan đến dịch COVID-19."

Như thường lệ, thiệt hại về năng suất, vốn đã rất cao ở các nước đang phát triển, vẫn đang tăng lên và thay đổi rất lớn tùy thuộc vào khu vực trên thế giới. Riêng Ấn Độ đã mất 259 tỷ giờ (tương đương với 62 triệu việc làm) bằng gần một nửa tổng số trên toàn cầu.

Tiếp theo là Trung Quốc (mất 72 tỷ giờ), Indonesia (36 tỷ giờ) và Bangladesh (32 tỷ giờ).

[Số người bị ảnh hưởng bởi nắng nóng tăng gấp 4 lần vào cuối thế kỷ]

Liên quan đến tỷ lệ nghỉ việc do nắng nóng trên dân số, xếp hạng của Đại học Durham có khác về thứ tự, theo đó Sri Lanka đứng đầu với hơn 604 giờ làm việc bị mất mỗi người, tiếp theo là Singapore và Thái Lan. Ấn Độ với 416,7 giờ/người/năm và Indonesia (560,3 giờ/người/năm), cũng thuộc nhóm dẫn đầu.

Ngược lại với các con số trên, các số liệu thu thập được ở các quốc gia ở Bắc bán cầu lại thấp hơn nhiều. Ở các nước vùng Baltic và Scandinavia, số giờ bị mất của mỗi người dân chỉ được tính trên đầu ngón tay. Xa hơn về phía nam của châu Âu, con số này đã tăng lên vài chục (33 giờ/người/năm ở Pháp, 73,3 giờ ở Italy). Trung Quốc (72,8 giờ/người/năm) và Hoa Kỳ (70,7 giờ/người/năm) gần như bằng nhau.

Nghỉ việc do nóng tác động đến GDP

Việc không thể lao động dưới trời nắng nóng, dù nhiều hay ít, đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các quốc gia.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, khoảng 2.100 tỷ USD "bốc hơi" mỗi năm do nắng nóng khiến lao động phải nghỉ việc. Ở một số quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới châu Phi như Sudan và Sierra Leone, thiệt hại này chiếm đến hơn 10% GDP. Các quốc gia khu vực Nam Á và Đông Nam Á, tổn thất tuy không nhiều như vậy, nhưng cũng rất đáng kể, khoảng 5% GDP đối với Việt Nam, Bangladesh hay Indonesia.

Trong khi đó, thời tiết nắng nóng không phải là thách thức lớn với Trung Quốc, chỉ ảnh hưởng 1,3 GDP nước này, thậm chí ít hoặc hầu như không ảnh hưởng tới Mỹ (0,5%) và Pháp (0,1%).

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo đến năm 2100, những đợt nắng nóng và sốc nhiệt lặp đi lặp lại này sẽ khiến 4% GDP toàn cầu "tan chảy" mỗi năm./.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)