Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: euronews.com)

Ngày 16/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc chính quyền Anh cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có "dính líu" đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal là hành động vi phạm nghi thức ngoại giao "không thể tha thứ."

Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh Nga đã nhiều lần tuyên bố ở các cấp khác nhau rằng Nga không có bất kỳ liên quan gì đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia. Do đó, "bất kỳ lời lẽ ám chỉ hay đề cập nào tới tổng thống của chúng tôi trong vấn đề này đều là sự vi phạm không thể tha thứ được đối với nguyên tắc hành xử đúng đắn trong ngoại giao."

Ông Peskov đưa ra chỉ trích trên sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cùng ngày cho rằng dường như đích thân Tổng thống Nga Putin đã đưa ra quyết định sử dụng chất độc thần kinh để sát hại cựu điệp viên Skripal trên lãnh thổ nước Anh.

[Anh: Chất độc có thể được giấu trong hành lý con gái cựu điệp viên Nga]

Năm 2004, ông Skripal bị Cơ quan An ninh liên bang Nga bắt giữ và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản quốc, đồng thời bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu. Sáu năm sau đó, cựu điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên.

Ngày 4/3 vừa qua, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh.

Hiện cả hai nhân vật này đang rơi vào tình trạng nguy kịch trong bệnh viện.

Phía Anh khẳng định Сhính phủ Nga dính líu đến vụ đầu độc điệp viên hai mang này và áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/3 đã tuyên bố một loạt biện pháp chống Nga, trong đó có việc London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Nga đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng chống lại Anh "bất kỳ lúc nào."

Theo Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Nga chắc chắn sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh tại Nga./.