Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (phải) tại cuộc gặp một quan chức của Đại sứ quán Nga ở sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, trước khi khởi hành chuyến thăm Nga và Trung Quốc ngày 4/10. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nga, Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí rằng cần phải tổ chức các cuộc đàm phán 5 bên giữa ba nước này với Mỹ và Hàn Quốc để nhanh chóng chấm dứt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo thông cáo chung đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc tham vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tại Moskva ngày 9/10, giới chức ba nước ủng hộ các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ và giữa Triều Tiên với Hàn Quốc nhằm hướng tới nhanh chóng bình thường hóa quan hệ.

Bộ trên cũng khẳng định ba nước thống nhất lập trường chung về cơ chế đàm phán 5 bên trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu ngày 10/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đánh giá cuộc tham vấn tại Moskva là tín hiệu quan trọng cho thấy vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết bằng thông qua các giải pháp chính trị và ngoại giao hòa bình.

[Nhật Bản đề xuất đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai]

Giới chức ba nước cho rằng cần phải đảm bảo một tiến trình phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên cân bằng và thiết lập cơ chế phù hợp cho tiến trình này.

Thứ trưởng các nước đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ liên Triều và ủng hộ đối thoại liên tục giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc giải quyết thành công vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cũng phụ thuộc vào thái độ tích cực của tất cả các bên liên quan.

Cuộc tham vấn cấp thứ trưởng ngoại giao Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tại Moskva diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á tới Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc với kết quả khả quan liên quan tới vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết đã có “cuộc đối thoại hiệu quả” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa cũng như kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai./.