Nga dang ky thuoc dieu tri COVID-19 dua tren huyet tuong benh nhan hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 1/4, Bộ Y tế Nga đã cho phép lưu hành loại thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 dựa trên huyết tương bệnh nhân COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt việc sử dụng globulin miễn dịch đặc biệt để điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, thuốc "COVID-Globulin" đã trở thành thuốc trị COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới. Loại thuốc này do công ty cổ phần Natsimbio trực thuộc Tập đoàn Rostec điều chế dựa trên huyết tương của người dân mắc bệnh. Để tạo ra chế phẩm này, cần 2,5 tấn vật liệu sinh học.

[Nga: Miễn dịch ở những người từng mắc COVID-19 kéo dài khoảng 6 tháng]

Trong quá trình nghiên cứu, thuốc chứng tỏ an toàn, không có tác dụng phụ và có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Thuốc sẽ được sử dụng để điều trị các bệnh nhân COVID-19 thể vừa đến nặng sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng II và III dự kiến mất khoảng 6 tháng.

Giám đốc điều hành Rostec Sergei Chemezov nhấn mạnh, loại thuốc mới được cấp phép không dùng để phòng ngừa mà để điều trị COVID-19. Theo ông Chemezov, loại thuốc mới sẽ tăng đáng kể năng lực của các bác sỹ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Giấy chứng nhận đăng ký cho phép sử dụng "COVID-globulin" ở bệnh nhân từ 18 đến 60 tuổi. Hiện loại thuốc này sẽ chỉ được sử dụng trong khuôn khổ nghiên cứu tại các bệnh viện thủ đô Moskva để điều trị cho bệnh nhân vừa và nặng.

Từ tháng 4/2020, thủ đô Moskva đã áp dụng phương pháp truyền huyết tương miễn dịch cho bệnh nhân mắc COVID-19. Tính đến ngày 11/3 vừa qua, trên địa bàn thủ đô đã có hơn 10.000 bệnh nhân được truyền huyết tương có kháng thể.

Cùng ngày 1/4, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết vaccine EpiVacCorona do Trung tâm Vector ở Novosibirsk phát triển đã sẵn sàng để tiêm chủng cho người dân và sẽ được cung cấp cho các cơ sở y tế trong tuần này.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24, ông Murashko cho biết các cơ sở y tế sẽ bắt đầu tiếp nhận vaccine EpiVacCorona trong tuần này để sử dụng song song với vaccine Sputnik V đang được lưu hành hiện nay.

Ngày 30/3 vừa qua, khoảng 200.000 liều vaccine EpiVacCorona đã được đưa vào lưu hành dân sự.

Theo Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), con số này sẽ tăng lên 1,5 triệu liều trong tháng 4, lên 3 triệu vào tháng 5 và 5 triệu liều mỗi tháng vào giữa năm./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)