Nga dat 62,6% mien dich cong dong, Ukraine de nghi tiem tang cuong hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm phòng COVID-19 tại Moskva (Nga). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết mức độ miễn dịch cộng đồng đối với virus SARS-CoV-2 ở nước này trong tuần vừa qua đã tăng từ mức 61,8% lên 62,6%.

Phát biểu với báo giới, bà Golikova nêu rõ: “Tính đến ngày 6/1, Nga đã tiêm mũi đầu tiên cho 79.028.014 người và tiêm mũi thứ hai cho 75.113.883 người. Mức độ miễn dịch cộng đồng ở Nga đạt 62,6%.”

Cũng theo Phó Thủ tướng Nga, có bốn khu vực đạt mức độ miễn dịch cộng đồng trên 80% là Sevastopol (89,5%), St-Peterburg (81,4%), Karelia (80,8%) và Chukotka (80,6%).

Trước đó, bà Golikova nhận định rằng để đạt miễn dịch cộng đồng thì cần tiêm vaccine cho 80% người dân Nga ở độ tuổi trưởng thành (hơn 90 triệu người).

Ukraine đề nghị tiêm tăng cường cho tất cả người trưởng thành

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết nước này đang đề nghị tiêm mũi vaccine tăng cường phòng chống dịch COVID-19 cho toàn bộ người trưởng thành trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh và có thể làm gia tăng số ca mắc COVID-19 vào tháng tới.

Sau một số giai đoạn áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, số ca mắc COVID-19 trung bình tại Ukraine vào đầu tháng này đã giảm xuống còn khoảng 4.000 ca/ngày so với mức 10.000 ca/ngày vào đầu tháng 12 vừa qua.

[Dịch COVID-19: Nga khẳng định Sputnik Light là vaccine độc lập]

Bộ trưởng Lyashko nêu rõ: "Hệ thống y tế ở Ukraine đang chuẩn bị đối phó với đợt gia tăng số ca mắc COVID-19. Chúng tôi kêu gọi toàn bộ người dân lựa chọn tiêm vaccine phòng chống dịch và giúp chúng tôi vượt qua được đại dịch."

Nga dat 62,6% mien dich cong dong, Ukraine de nghi tiem tang cuong hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại bệnh viện ở thành phố Brovary (Ukraine). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Lyashko cho biết toàn bộ công dân nước này từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản, sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine tăng cường bằng vaccine của các hãng Pfizer hoặc Moderna.

Ukraine đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào tháng 12/2021, là người gần đây trở về Ukraine từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Giới chức Ukraine cảnh báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron có thể xuất hiện vào tháng Hai tới nếu không đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng./.

Minh Châu-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)