Nga ghi nhan ngay nhieu nguoi nhiem virus SARS-CoV-2 nhat hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 trên một đường phố ở Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết tính đến ngày 13/3 tổng số người nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng từ 34 lên 45 người.

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết: "Cho đến nay, 45 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được nghị nhận tại Liên bang Nga, trong đó 42 người là công dân Nga, 2 người là công dân Trung Quốc, 1 người là công dân Italy.”

Theo Ban chỉ đạo, trong ngày 13/3, Nga đã ghi nhận 11 bệnh nhân mới. Những người này đã đến những nước có tình trạng lây lan cao là Italy, Pháp, Áo. Đây là ngày ghi nhận số người nhiễm bệnh cao nhất tại Liên bang Nga.

Một trong số 11 người nhiễm bệnh là do tiếp xúc với một bệnh nhân khác.

Trong một diễn biến khác, các bệnh viện ở Moskva đã ngừng cho thăm viếng bệnh nhân và công bố các biện pháp cách ly.

Ít nhất 4 bệnh viện thủ đô gồm Bệnh viện lâm sàng thành phố số 29 mang tên N.E.Bauman, Bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên E.O. Mukhina, Bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên F.I. Inozemtseva, cũng như Trung tâm Kế hoạch hóa Gia đình và Sinh sản đã thông báo thực hiện cách ly.

Theo quy định mới, Giám đốc các bệnh viện sẽ ngừng cho phép thăm bệnh viện và các cơ sở có thời gian lưu trú suốt ngày; tiến hành thông gió, khử trùng và khử trùng không khí, cách ly bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp cấp tính…

Hiện Sở Y tế Moskva cho biết đã mua 30 loại thuốc để phòng chống virus SARS-CoV-2. Trong số này có các loại thuốc được Bộ Y tế Nga khuyến cáo để phòng ngừa và điều trị virus SARS-CoV-2.

Sở cũng đã phác thảo một kế hoạch tái bố trí bệnh viện để chứa thêm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong danh sách này có Bệnh viện lâm sàng thành phố mang tên E.O. Mukhina.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng thông báo bắt đầu từ ngày 16/3, hoạt động vận chuyển hành khách theo đường không đến các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng như Thụy Sĩ và Na Uy, kể các đến và đi, sẽ bị hạn chế.

Chính sách ngoại lệ được áp dụng cho một số chuyến bay theo lịch trình, được khai thác từ Nhà ga F của sân bay Sheremetyevo (và ngược lại) đến thủ đô các nước thành viên EU, cũng như thủ đô Geneva của Thụy Sĩ và thủ đô Oslo của Vương quốc Na Uy. Không áp dụng hạn chế cho các chuyến bay tới Vương quốc Anh./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)