Nga hoan nghenh My giup dat ngung ban tai Libya hinh anh 1 Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA tại mặt trận Ain Zara ở Tripoli. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ảnh hưởng của Mỹ đối với các bên xung đột ở Libya có thể giúp khởi động tiến trình hòa bình.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo ngày 17/6.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh cho biết Moskva sẽ hoan nghênh các nỗ lực của Mỹ sử dụng ảnh hưởng của họ để giúp đạt được một lệnh ngừng bắn tại Libya.

[Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ tại Libya]

Ngày 15/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolgu khẳng định không có bất đồng nào giữa nước này và Nga về các vấn đề liên quan cuộc xung đột ở Libya và hai bên sẽ tiếp tục cùng theo đuổi một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Trước đó 4 ngày, giới chức Mỹ lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ tại Libya, không tán thành đề xuất của đồng minh Ai Cập, đồng thời lên tiếng cảnh báo về số thường dân tử vong khi xung đột bùng phát trở lại.

Tháng Một vừa qua, Đức đã triệu tập Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan chính nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột đẫm máu cũng như đem lại hòa bình và ổn định cho Libya - cửa ngõ chính cho người di cư đến châu Âu.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tất cả các bên tham gia đã nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện để giải quyết cuộc xung đột.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)