Ngày 11/6, giới chức Mỹ lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ tại Libya, không tán thành đề xuất của đồng minh Ai Cập, đồng thời lên tiếng cảnh báo về số thường dân tử vong khi xung đột bùng phát trở lại.

Ông David Schenker, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Trung Đông, đánh giá cao Ai Cập, cho rằng đề xuất góp phần hiệu quả để thúc đẩy sự thống nhất của Libya.

Tuy nhiên, ông Schenker cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng, tiến trình do Liên hợp quốc dẫn dắt và tiến trình Berlin thực sự là những khuôn khổ hiệu quả nhất để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được tiến triển về một lệnh ngừng bắn.”

Ông Schenker nhấn mạnh Mỹ tiếp tục kêu gọi các phe đối địch tại Libya giảm bạo lực, thực hiện một lệnh ngừng bắn và trở lại đàm phán chính trị.

Nhà ngoại giao Schenker cho rằng đây là thời điểm tất cả các bên tại Libya hành động để không có bất kỳ quốc gia nào khác có thể can thiệp vào tình hình quốc gia Bắc Phi này.

Tháng Một vừa qua, Đức đã triệu tập Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya tại Berlin thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan chính nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột đẫm máu cũng như đem lại hòa bình và ổn định cho Libya - cửa ngõ chính cho người di cư đến châu Âu.

[Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ một lệnh ngừng bắn tại Libya do LHQ bảo trợ]

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết tất cả các bên tham gia đã nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện để giải quyết cuộc xung đột.

Mới đây, Ai Cập kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn từ ngày 8/6 như một phần trong khuôn khổ sáng kiến vốn cũng đề xuất thành lập một hội đồng lãnh đạo qua bầu chọn đối với Libya.

Sáng kiến được đưa ra sau một loạt chiến thắng quân sự của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận chống lại lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ trong khi LNA được Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nga ủng hộ.

Đề xuất của Ai Cập được Nga và UAE hoan nghênh. Trong khi đó, Đức cho rằng các cuộc đàm phán được Liên hợp quốc ủng hộ là chìa khóa cho tiến trình hòa bình.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng bác đề xuất của Ai Cập về lệnh ngừng bắn, cho rằng kế hoạch này nhằm bảo vệ Tướng Khalifa Haftar sau khi lực lượng trung thành với ông thực hiện cuộc tấn công bất thành nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA.

Cũng trong ngày 11/6, UNSMIL cho biết đã nhận được thông tin trong vài ngày qua phát hiện ít nhất 8 mộ tập thể ở khu vực giao tranh giữa các lực lượng GNA và LNA ở miền Tây Libya trong 1 năm qua.

Thông báo của UNSMIL nêu rõ đa số các ngôi mộ tập thể này tập trung tại thành phố Tarhuna.

Nằm cách thủ đô Tripoli khoảng 90km về phía Nam, Tarhuna bị quân LNA dùng làm bàn đạp tấn công nhằm chiếm Tripoli trong hơn 1 năm qua.

Theo Giám đốc bệnh viện công của Tarhuna, Aburawi al-Buzeidi, các lực lượng GNA đã phát hiện 160 thi thể khi họ tiến vào thành phố Tarhuna.

Sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền GNA cáo buộc các lực lượng của Tướng Hafta phạm tội ác chiến tranh tại Tarhuna./.

Khắc Hiếu-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)