Ngày 11/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ sáng kiến hòa bình của Ai Cập với vấn đề Libya và cho biết ủng hộ một lệnh ngừng bắn bắt buộc dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình tư nhân NTV cho rằng :"Kêu gọi ngừng bắn hoặc tuyên bố chung, đối với chúng tôi, là là một kế hoạch chết yểu. Nó không thực tế, không trung thực."

Ông nói Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ủng hộ một lệnh ngừng bắn bắt buộc dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Ai Cập yêu cầu một lệnh ngừng bắn tại Libya đồng thời kêu gọi rút lính đánh thuê nước ngoài ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Libya, giải giáp lực lượng dân quân, một sáng kiến cũng được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ủng hộ.

Tuyên bố Cairo được đưa ra sau sau một loạt chiến thắng quân sự của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận chống lại lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nhất trí hợp tác chặt chẽ về vấn đề Libya]

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ trong khi LNA được Ai Cập, UAE và Nga ủng hộ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Cavusoglu cho rằng Mỹ cần đóng một vai trò tích cực hơn ở Libya trong việc đạt được một lệnh ngừng bắn lẫn nhau trong cuộc đàm phán chính trị.

Trước đó, ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hoan nghênh việc khôi phục cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đứng đầu giữa các phe đối định ở Libya, đồng thời hối thúc tiến hành cuộc thương lượng nhanh chóng để đạt được một lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn truyền thông Ai Cập ngày 10/6 đưa tin Tổng thống nước này Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thảo luận về tình hình cuộc khủng hoảng Libya cũng như sáng kiến “Tuyên bố Cairo” nhằm giải quyết xung đột ở quốc gia Bắc Phi này.

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Ai Cập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng và chấm dứt xung đột tại Libya, đáp ứng nguyện vọng duy trì an ninh và ổn định của người dân nước này.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương Mỹ-Ai Cập./.

Việt Khoa-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)