Nga: My dang day the gioi toi cuoc khung hoang ten lua Cuba khac hinh anh 1(Nguồn: thedrive.com)

Hãng Tass cho biết theo một nghị sỹ cấp cao Nga, Mỹ đang đẩy thế giới tới một cuộc khủng hoảng tên lửa khác giống cuộc khủng hoảng tên lửa hồi tháng 10/1962.

Phát biểu với báo giới ngày 21/10, ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin và Quan hệ với Truyền thông thuộc Thượng viện Hội đồng Liên bang Nga cho biết: "Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, sẽ rút khỏi Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) và có thể sẽ không gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (New START). Như thế chúng ta sẽ về 0, điểm dẫn tới cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Nguy cơ là Mỹ đang đẩy thế giới tới một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba khác. Mặc dù chúng ta may mắn tránh được một cuộc tấn công hạt nhân xong chỉ có Chúa mới biết tất cả mọi thứ có thể dẫn tới đâu."

[Nga dọa đáp trả những động thái của Mỹ sau khi rút khỏi INF]

Quan chức này nói thêm: "Về tuyên bố (của Tổng thống Mỹ Donald) Trump tôi có 2 điều muốn nói. Chúng ta hãy nhớ lại một số thời điểm khi ông Trump đưa ra tuyên bố, nhưng sau đó chuyện không diễn ra như lời ông nói. Do vậy, còn quá sớm để cho rằng Mỹ đã rút khỏi hiệp ước này. Dĩ nhiên những điều như vậy trở nên khó giải quyết khi chúng được thông báo từ chính tổng thống.

Thứ hai, đây là một bước đi vô cùng nguy hiểm vì nó là đòn giáng vào hệ thống ổn định chiến lược và an ninh hạt nhân, vốn được kiểm soát bởi 3 hiệp định quan trọng nhất giữa Moskva và Washington.

Đó là Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, INF và New START. Đây là 3 trụ cột hỗ trợ sự ổn định hạt nhân toàn cầu."

Cuối cùng, ông Pushkov nhấn mạnh: "Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo hồi năm 2001. Nếu quyết định của ông Trump không thay đổi và được công nhận thì có nghĩa Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước thứ 2 trong 3 hiệp ước mang tính sống còn. Sẽ chỉ còn lại duy nhất hiệp ước New START.

Tôi biết rằng có những chính trị gia ở Mỹ cho rằng cần từ bỏ nốt New START. Hiệp ước này có hiệu lực đến năm 2021. Trong trường hợp Mỹ rút khỏi hiệp ước này, chúng ta sẽ đi tới một tình thế của Chiến tranh Lạnh khi không còn hiệp ước nào tồn tại"./.
(Vietnam+)