Nga phóng thử 10 tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ tàu khu trục

Tên lửa Zircon là một trong những hệ thống vũ khí thế hệ mới mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là "vô địch" bổ sung vào kho vũ khí của Nga.
Nga phóng thử 10 tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ tàu khu trục ảnh 1Nga phóng tên lửa siêu thanh Zircon. (Nguồn: AP)

Ngày 31/12, hãng tin Interfax đưa tin Nga đã phóng thử 10 tên lửa hành trình siêu thanh Zircon (Tsirkon) từ một tàu khu trục nhỏ và hai tên lửa khác từ một tàu ngầm.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiến hành khoảng 12 vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Trong cả năm nay, hạm đội trên đã tiến hành hơn 70 cuộc thử nghiệm vũ khí mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh Zircon và Kinzhal (Dagger).

Tên lửa Zircon là một trong những hệ thống vũ khí thế hệ mới mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là "vô địch" bổ sung vào kho vũ khí của nước này.

[Nga bắn thử thành công lượt tiếp theo tên lửa siêu thanh Zicron]

Tuần trước, Nga cũng đã phóng thử thành công một tên lửa Zircon nhằm vào một mục tiêu ven biển tại một bãi huấn luyện ở khu vực Arkhangelsk.

Tổng thống Putin đã gọi vụ thử tên lửa này "một sự kiện lớn của đất nước," nhấn mạnh đây là “một bước tiến quan trọng" trong việc tăng cường năng lực quốc phòng của Nga.

Tên lửa siêu thanh Zircon có thể bay nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và có thể đổi hành trình giữa đường, khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn hơn các loại vật thể bay truyền thống.

Với tầm bắn tối đa hàng nghìn km, Zircon có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu trên mặt nước và trên bộ. Zircon đã được nhiều lần thử nghiệm dưới lòng đất, một lần phóng từ tàu ngầm và một lần khác phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.

Trong thông điệp liên bang năm 2018, Tổng thống Putin đã tiết lộ các loại vũ khí siêu thanh mới, trong đó có Zircon, khẳng định rằng tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ với tầm xa 1.000km.

Zircon dự kiến sẽ được phiên chế với phương tiện lượn siêu thanh Avangard, vốn đã được phiên chế trong quân đội từ năm 2019, và tên lửa Kinzhal (Dagger) phóng từ trên không./.                                

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục