Nga tài trợ khí tài quân sự cho Philippines chống lại phiến quân

Theo Tổng thống Duterte, Nga sẽ cung cấp khoảng 5.000 súng trường Kalashinov theo một thỏa thuận sẽ được ký kết trong tháng này để hỗ trợ cuộc chiến của quân đội Philippines chống các phiến quân.
Nga tài trợ khí tài quân sự cho Philippines chống lại phiến quân ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm một đơn vị quân đội trong chuyến thị sát tại thành phố Marawi. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/10 thông báo Nga sẽ tài trợ khí tài quân sự để hỗ trợ cuộc chiến của quân đội nước này chống các phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn có thể tập hợp lại và tấn công "ở bất kỳ đâu và tất cả mọi nơi."

Theo Tổng thống Duterte, Nga sẽ cung cấp khoảng 5.000 súng trường Kalashinov theo một thỏa thuận sẽ được ký kết trong tháng này và quân đội Philippines sẽ không còn phải sử dụng những vũ khí cũ.

[Trung Quốc viện trợ vũ khí cho Philippines để thể hiện sự hợp tác]

Trong bài phát biểu với binh sỹ, nhà lãnh đạo Philippines nêu rõ: "Chúng ta sẽ có Kalashinov," và cho biết Moskva muốn giữ bí mật việc tài trợ này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao tiết lộ rằng những vũ khí của Nga sẽ tới Philippines vào cuối tháng này khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới tham dự mội hội nghị khu vực.

Ngoài những khẩu súng trường, sẽ có một lượng lớn đạn dược và hàng chục xe tải phục vụ cho quân đội. 5 chiếc tàu chiến Nga sẽ tới Manila để chuyển giao số khí tài quân sự này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

SEA Games 33: Đoàn Việt Nam có Huy chương Vàng thứ 41

Ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng một mái chèo, bộ tứ Phạm Thị Ngọc Anh, Lê Thị Hiền, Hà Thị Vui, Dư Thị Bông thi đấu bùng nổ, duy trì tốc độ vượt trội từ những mét đầu tiên để cán đích ở vị trí số 1.

Người dân Campuchia sơ tán tới khu vực an toàn ở tỉnh Siem Reap khi xung đột biên giới tái diễn giữa nước này và Thái Lan, ngày 9/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia

Thủ tướng Thái Lan cho rằng bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào cũng phải bắt đầu bằng việc Phnom Penh rút quân và tháo gỡ bom mìn được cho là đã cài đặt trên tuyến biên giới giữa hai nước.