Nga thông báo áp dụng quy định phỏng vấn xin thị thực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc phỏng vấn trực tiếp sẽ do cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của Nga thực hiện ở giai đoạn xem xét hồ sơ xin cấp thị thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Nga vừa sửa đổi quy định cấp thị thực nhập cảnh nước này.

Người xin thị thực nhập cảnh Nga sẽ phải qua vòng phỏng vấn trực tiếp để kiểm tra mục đích chuyến đi cũng như điều kiện lưu trú tại nước này.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc phỏng vấn trực tiếp sẽ do cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của Nga thực hiện ở giai đoạn xem xét hồ sơ xin cấp thị thực.

Khi đến phỏng vấn người xin thị thực cần xuất trình bản sao giấy mời, hợp đồng lao động, giấy phép lao động, thư bảo đảm, vé hai chiều, cũng như xác nhận có đủ tài chính để lưu trú tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nga giải thích biện pháp mới này nhằm bảo vệ quyền lợi của chính người xin thị thực, tối ưu hóa việc kiểm tra các thông tin cung cấp, cũng như phòng ngừa các vụ nhập cư bất hợp pháp và ngăn chặn việc sử dụng lãnh thổ Nga để xâm nhập trái phép nước thứ ba.

Người nước ngoài xin thị thực vào Nga từ các nước thứ ba từ nay sẽ phải xuất trình giấy tờ xác nhận họ được phép lưu trú tại các nước này trên 180 ngày (trước đó là thời hạn 90 ngày). Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với thị thực trung chuyển (transit).

Hiện hầu hết công dân của các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Australia, cùng một số quốc gia châu Phi và Nam Mỹ đều phải xin thị thực nhập cảnh Nga.

Chế độ miễn thị thực được thiết lập với các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Cuba, Venezuela, miễn thị thực có điều kiện - với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia và các nước khác.

Công dân của 55 quốc gia có thể xin thị thực điện tử, nghĩa là không cần liên hệ với cơ quan lãnh sự ở quốc gia của họ.

Từ tháng 8/2023, hơn 540.000 người nước ngoài đã nhận được thị thực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Nga mở rộng tầm bay và tốc độ của tiêm kích Su-57

Nga cho biết động cơ thế hệ 5 mới mang tên “Sản phẩm 177” sẽ giúp tiêm kích Su-57 tăng đáng kể tốc độ, tầm bay và tuổi thọ sử dụng, đồng thời mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu dòng máy bay này.

(Nguồn: TASS)

Nga dự kiến sản lượng thép giảm 5% trong năm 2025

Sản lượng thép năm 2025 của Nga dự kiến giảm còn 67 triệu tấn do nhu cầu trong nước hạ nhiệt, trong khi xuất khẩu tăng 20%, lần đầu phục hồi kể từ khi Moskva chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.