Nga tiết lộ kế hoạch chế tạo tên lửa siêu trọng trị giá hơn 20 tỷ USD

Cơ quan hàng không vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga cho biết các công ty công nghiệp không gian của Nga đã xác nhận sẵn sàng chế tạo một tên lửa siêu trọng.
Nga tiết lộ kế hoạch chế tạo tên lửa siêu trọng trị giá hơn 20 tỷ USD ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Pars Today)

Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ nhà nước Roscosmos của Nga, ông Dmitry Rogozin đã đăng trên tài khoản Twitter cá nhân cho biết, các công ty công nghiệp không gian của Nga đã xác nhận sẵn sàng chế tạo một tên lửa siêu trọng.

Ông Rogozin viết: "Viện nghiên cứu chế tạo máy-trung tâm khoa học hàng đầu của Roscosmos có trụ trở ở quận Korolyov của thủ đô Moskva - khẳng định rằng các đội thiết kế và sản xuất đã sẵn sàng thực hiện dự án chế tạo một tên lửa đẩy siêu trọng."

Trước đó, ông Rogozin đã tiết lộ rằng tên lửa siêu trọng đã được đặt tên chính thức là Yenisey và sẽ có cuộc thử nghiệm đầu tiên từ trung tâm phóng thử tên lửa Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga vào năm 2028.

[Nga: Chiến lược tên lửa mới của Mỹ sẽ gây ra chạy đua vũ trang]

Theo thông tin thiết kế, tên lửa siêu trọng của Nga sẽ có khả năng mang thiết bị nặng 70 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Tuy nhiên, chức năng chính của nó là đảm bảo các sứ mệnh ở vùng nằm ngoài lực hút của Trái Đất, trong đó có các chuyến bay tới Mặt Trăng và Sao Hỏa. Việc xây dựng các cơ sở phóng tên lửa sẽ được khởi công từ năm 2026.

Roscosmos ước tính tổng chi phí cho việc chế tạo tên lửa và các cơ sở phóng là khoảng 1.500 tỷ ruble (22,6 tỷ USD)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục