Nga, Trung Quoc cho hoi huong phan lon so lao dong Trieu Tien hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 17/2/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Reuter, một báo cáo chưa được công bố mà Moskva và Bắc Kinh gửi lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho thấy trong năm 2018 Nga đã cho hồi hương về nước gần 2/3 trong tổng số khoảng 30.000 lao động Triều Tiên và Trung Quốc cho hồi hương hơn một nửa song không nêu con số cụ thể.

Bản báo cáo dài 1 trang đã được trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuân thủ nghị quyết năm 2017, qua đó yêu cầu cho hồi hương toàn bộ số lao động Triều Tiên muộn nhất vào cuối năm nay.

Mỹ từng tuyên bố nước này tin rằng Bình Nhưỡng kiếm được hơn 500 triệu USD một năm từ gần 100.000 lao động làm việc ở nước ngoài, trong số đó khoảng 80.000 người ở Trung Quốc và 30.000 người ở Nga.

[Báo Triều Tiên kêu gọi tối ưu tiềm năng của các địa phương]

Nghị quyết của Liên hợp quốc hồi tháng 12/2017 yêu cầu các nước báo cáo lên ủy ban trừng phạt trong tháng này về tổng số lao động Triều Tiên hồi hương trong năm 2018, "kèm lời giải thích vì sao chưa đến một nửa" lao động được hồi hương.

Nga cho biết trong năm 2018, số lao động Triều Tiên "sở hữu giấy phép lao động hợp lệ ở Liên bang Nga giảm từ 30.023 xuống 11.490 người." Còn Trung Quốc, đồng minh chủ chốt của Triều Tiên, cho biết đã cho hồi hương "hơn 1/2 tổng số lao động Triều Tiên kiếm ra thu nhập."

Phái bộ Trung Quốc tại Liên hợp quốc nêu rõ: "Trung Quốc sẽ tiếp tục thực thi nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế, tiến hành công tác hồi hương theo trật tự và hoàn tất công tác này đúng lúc."

Lâu nay, Triều Tiên tuyên bố lao động của nước này đang làm việc ở nước ngoài một cách hợp pháp và không bị ngược đãi hay buộc phải rời đi./.

(Vietnam+)