Ngân sách Mozambique thâm thủng vì 30.000 "viên chức ma"

Ngân sách Mozambique thâm thủng vì 30.000 "viên chức khống"

Chính phủ Mozambique cho biết các cơ quan chức năng của nước này đã xác định được 30.000 “viên chức khống," làm tiêu tốn ngân sách của nhà nước tới 250 triệu USD.
Ngân sách Mozambique thâm thủng vì 30.000 "viên chức khống" ảnh 1Một góc thủ đô Maputo của Mozambique. (Nguồn: Club of Mozambique)

Ngày 10/12, Chính phủ Mozambique cho biết các cơ quan chức năng của nước này đã xác định được 30.000 viên chức không tồn tại, hay còn gọi là các "viên chức khống", làm tiêu tốn ngân sách của nhà nước dành cho việc chi trả lương trong giai đoạn 2015-2017, tới 250 triệu USD.

Bộ trưởng Hành chính nhà nước và Công chính Mozambique Carmelita Namashulua cho biết số "viên chức khống" trên bao gồm những người được trả lương cho công việc mà họ không đảm nhận, những người đã chết hoặc những người chỉ tồn tại trên giấy tờ sổ sách.

Với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động thực tế của viên chức nhà nước, thông qua kiểm tra “bằng chứng sống,” nghĩa là tất cả viên chức dân sự phải xuất hiện trực tiếp tại một văn phòng cụ thể để chứng minh rằng họ thực sự tồn tại, bộ trên đã phát hiện 30.000 “viên chức khống."

[Mozambique áp mức phí cao nhất thế giới với phóng viên nước ngoài]

Thanh tra viên chức nhà nước của Mozambique được tiến hành từ năm 2017 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2018 với việc rà soát khoảng 349.000 viên chức.

Cũng theo bà Namashulua, ngoài "viên chức khống," Mozambique còn phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng khác như tình trạng thiên vị, gia đình trị, chi phí bất hợp pháp để được nhận vào viên chức nhà nước và tình trạng bằng cấp giả.

Mặc dù tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mozambique thuộc nhóm cao nhất thế giới nhờ đầu tư nước ngoài và sự phát triển của ngành du lịch, nhưng quốc gia miền Nam châu Phi này vẫn là một trong những nước nghèo nhất và kém phát triển nhất thế giới.

Nguồn chi trả lương cho viên chức hiện chiếm 55% ngân sách nhà nước của quốc gia trên.

Chính phủ Mozambique đã công bố một loạt biện pháp để kiểm soát chi tiêu công cho năm 2019, theo đó, ngoài các lĩnh vực y tế, giáo dục và nông nghiệp, cứ 3 vị trí trống của viên chức nhà nước, Mozambique sẽ chỉ tuyển dụng một người, trong đó ưu tiên luân chuyển vị trí số nhân viên hiện có./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục