Nganh che tao oto My no luc phuc hoi tu dai dich COVID-19 hinh anh 1Xe bán tải của GM tại Roanoke, bang Indiana, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngành chế tạo ôtô Mỹ đang dần quay trở lại hoạt động thường ngày, với các nhà máy lắp ráp ôtô dự kiến mở cửa trở lại vào ngày 18/5 (giờ địa phương), giữa lúc ngành này tìm cách phục hồi từ đại dịch COVID-19.

General Motors Co (GM), Ford Motor Co và Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA) trong nhiều tuần qua đã chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ trong một nỗ lực “tái khởi động” trong ngành công nghiệp chiếm khoảng 6% hoạt động kinh tế của Mỹ.

Đối với các nhà chế tạo ôtô cũng như các nhà cung ứng linh kiện của họ, với nhiều doanh nghiệp trong số này đã mở cửa trở lại các nhà máy trong tuần trước, việc tái khỏi động hoạt động sản xuất là yếu tố sống còn để chấm dứt tình trạng khan hiếm tiền mặt do các biện pháp phong tỏa kéo dài hai tháng nhằm khống chế dịch COVID-19 gây ra.

[Hyundai, Kia tái khởi động tất cả nhà máy ở nước ngoài trong tuần tới]

Ông Todd Dunn, Chủ tịch Nghiệp đoàn công nhân ngành ôtô Mỹ (UAW) chi nhánh Local 862 - đơn vị đại diện cho hơn 14.000 công nhân làm việc theo giờ tại hai nhà máy lắp ráp của Ford ở Kentucky, nói rằng nếu không nối lại hoạt động chế tạo ôtô, Ford sẽ “ra đi."

Ngày 18/5, GM mở cửa trở lại một số nhà máy làm việc một ca, qua đó khôi phục việc làm của 1.600 công nhân làm việc theo giờ tại nhà máy chế tạo xe tải nhỏ ở Flint, bang Michigan cũng như công việc của 1.600 lao động tại nhà máy sản xuất xe tải ở Fort Wayne, bang Indiana.

Các hãng chế tạo ôtô hiện đã triển khai một loạt biện pháp an toàn để bảo vệ công nhân, trong đó có việc kiểm tra thân nhiệt những người vào nhà máy, cấp phát khẩu trang, trang bị đồ bảo hộ, tiến hành lau dọn khử trùng nhà máy…/.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)