Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Một ủy ban tại nước Anh cho rằng ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Vương quốc Anh sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, nếu đất nước rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không ký được thỏa thuận tự do thương mại với khối này, đồng thời nói bất kỳ sự xa rời hay tách biệt nào với các quy định của EU sẽ là hành vi "tự hủy diệt."

Ngành hàng không vũ trụ của nước Anh là một trong những lĩnh vực thu hút lượng lao động tay nghề cao đông đảo nhất, tạo ra khoảng 32 tỷ bảng Anh (45 tỷ USD) mỗi năm và chiếm khoảng 7% tổng sản lượng chế tạo của nước này.

Tuy nhiên, các công ty và doanh nghiệp tại nước Anh lo ngại rằng Brexit, chỉ việc Vương quốc Anh rời khỏi EU, có thể dẫn tới việc gia tăng kiểm soát hải quan và phá vỡ các chuỗi cung ứng phức tạp đã được tạo lập trên toàn châu lục này suốt nhiều thập kỷ qua.

[Vấn đề Brexit: Nhiều nghị sỹ Anh đề nghị trì hoãn thời hạn rời EU]

Việc bất đồng về cách thức hài hòa các quy trình hải quan sẽ đẩy chi phí tăng lên và làm tăng thêm những rủi ro cho các nhà máy và cơ sở sản xuất của họ trong dài hạn.

Theo ADS Group, ngành hàng không vũ trụ nước Anh có thể phải chịu thêm khoản chi phí lên tới 1,5 tỷ bảng mỗi năm hậu Brexit, nếu các công ty xuất khẩu liên kiện và phụ tùng sang EU buộc phải trải qua khâu kiểm tra bổ sung tại các cửa khẩu.

Một số nhà làm luật khuyến nghị nước Anh nên tiếp tục là thành viên của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) để đảm bảo rằng các nhà sản xuất linh kiện và phụ tùng thuộc ngành hàng không có thể vẫn hưởng lợi từ việc hợp tác và tránh tăng các chi phí liên quan tới vấn đề chứng nhận xuất xứ và chất lượng sản phẩm./.