Nganh nong nghiep Canada gap kho khan trong tuyen lao dong tam thoi hinh anh 1Nông dân nhập cư trên cánh đồng dâu tây. (Nguồn: Getty Images)

Dịch COVID-19 đã khiến ngành nông nghiệp Canada gặp khó khăn trong việc tuyển lao động tạm thời để gieo trồng đúng thời vụ khi sắp vào Xuân.

Thiếu hụt nguồn lao động này, hoạt động canh tác gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung lương thực.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada cấp phép cho khoảng 60.000 lao động thời vụ mỗi năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tháng Ba vừa qua, Chính phủ Canada cho phép lao động thời vụ nhập cảnh và yêu cầu những lao động này phải tuân thủ quy định cách ly trong 14 ngày.

[Canada đối mặt với thách thức kinh tế và y tế nghiêm trọng]

Tuy nhiên, lao động thời vụ gặp nhiều khó khăn về hậu cần để có thể đến Canada làm việc, chẳng hạn như các văn phòng xử lý thị thực tại Mexico đã đóng cửa, các chuyến bay khan hiếm...

Ngoài ra, cũng có nhiều mối quan ngại về điều kiện sinh hoạt của lao động nhập cư trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng nghiêm trọng. 

Giám đốc Viện Arrell Food thuộc Đại học Guelph, Evan Fraser nhận định đại dịch COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu trong hệ thống lương thực Canada, trong đó có sự phụ thuộc của ngành nông nghiệp vào lao động thời vụ người nước ngoài và dòng dân cư được tự do qua biên giới làm việc.

Trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp gia tăng tại Canada, ngành nông nghiệp đang trông chờ vào khả năng thuê nhân công địa phương. Tuy nhiên, việc đào tạo những lao động không có kinh nghiệm sẽ là một thách thức.

Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật ngày 2/4, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên tới 11.268 ca, trong đó có 138 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)