Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong cuộc họp báo tại trụ sở của đảng ở Washington DC., ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, cho biết các nghị sỹ của đảng này sẽ kiềm chế và kiểm soát chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Trong buổi tiệc mừng chiến thắng tại thủ đô Washington, bà Pelosi nêu rõ các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ tận dụng thế đa số giành được để theo đuổi một chương trình nghị sự hợp tác lưỡng đảng cho một đất nước mà bà cho là đã có "đủ sự chia rẽ."

Bà Pelosi cam kết thực hiện các biện pháp kiểm soát và tạo cân bằng đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Dự kiến, bà Pelosi sẽ tìm kiếm vai trò Chủ tịch Hạ viện, vị trí mà bà từng nắm giữ trong 4 năm, từ năm 2007.

Phát biểu của bà Pelosi được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ chắc chắn giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra cùng ngày.

Theo kênh truyền hình CNN, tính tới 13 giờ trưa 7/11, phe Dân chủ đã giành được 202 ghế, trong khi phe Cộng hòa mới chỉ giành được 189 ghế.

[Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Khả năng Quốc hội bị chia rẽ trong năm 2019]

Truyền thông Mỹ cho biết phe Dân chủ đã giành được thêm ít nhất 30 ghế từ tay đảng Cộng hòa tại Hạ viện so với nhiệm kỳ trước và chắc chắn có đủ số ghế 218 ở Hạ viện để chiếm thế đa số lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Trong khi đó, cuộc bầu cử Thượng viện đã ngã ngũ với việc đảng Cộng hòa giành được 51 ghế, bảo toàn được quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, trong khi đảng Dân chủ mới chỉ giành được 43 ghế./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)