Nghi sy My canh bao quan doi ve viec su dung ung dung TikTok hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ, Chuck Schumer, ngày 12/11 đã gửi thư cho Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy nêu lên mối lo ngại về việc quân đội Mỹ sử dụng nền tảng phương tiện truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu để tuyển dụng thanh thiếu niên Mỹ.

"Mặc dù tôi nhận thấy rằng Quân đội phải điều chỉnh các kỹ thuật tuyển dụng của mình để thu hút giới trẻ Mỹ phục vụ, tôi khuyên các ngài nên đánh giá các rủi ro an ninh quốc gia tiềm tàng do các công ty công nghệ thuộc sở hữu của Trung Quốc đặt ra trước khi chọn sử dụng một số nền tảng nhất định," ông Schumer viết trong bức thư gửi ngày 7/11.

TikTok, một ứng dụng video phổ biến, đã trở thành ứng dụng được nhiều thanh thiếu niên Mỹ ưa thích tại thời điểm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thương mại và chuyển giao công nghệ.

[Mỹ mở điều tra rủi ro an ninh quốc gia với chủ sở hữu ứng dụng TikTok]

Mặc dù phía TikTok đã nhấn mạnh sự độc lập với chính quyền Trung Quốc nhưng điều đó không thể làm dịu sự căng thẳng của quốc hội Mỹ về bảo mật dữ liệu cá nhân của các công dân Mỹ khi sử dụng nền tảng này.

Theo TikTok, khoảng 60% trong 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của nền tảng này ở Mỹ là trong độ tuổi từ 16 đến 24.

"Các chuyên gia an ninh quốc gia đã đưa ra quan ngại về việc thu thập và xử lý dữ liệu người dùng của TikTok, bao gồm nội dung, thông tin liên lạc của người dùng, địa chỉ IP, dữ liệu liên quan đến vị trí, siêu dữ liệu và thông tin cá nhân nhạy cảm khác," ông Schumer viết.

Thượng nghị sỹ Mỹ nói rằng ông đặc biệt quan tâm đến luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải hỗ trợ và hợp tác tình báo.

Trước đó, Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã đưa ra một đánh giá an ninh quốc gia về chủ sở hữu TikTok, Công ty Beijing ByteDance Technology trong thương vụ mua lại ứng dụng truyền thông xã hội Mỹ Music.ly trị giá 1 tỷ USD.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng công ty Trung Quốc có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị./.

Mạnh Cường (Vietnam+)