Ngày 24/10, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và thượng nghị sỹ Tom Cotton đã kêu gọi các quan chức tình báo điều tra xem ứng dụng nổi tiếng do Trung Quốc sở hữu TikTok có gây ra rủi ro đối với an ninh quốc gia hay không.

Trong một bức thư gửi Joseph Macguire, quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, các thượng nghị sỹ trên nêu lên mối lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng của nền tảng chia sẻ video này và liệu Trung Quốc có kiểm duyệt nội dung mà người dùng ở Mỹ đưa lên hoặc xem hay không.

Các nghị sỹ cũng đề nghị xem xét TikTok có thể được nhắm mục tiêu bởi các chiến dịch gây ảnh hưởng từ nước ngoài.

[Ứng dụng "gây bão" TikTok lần đầu chứng kiến sự sụt giảm lượt tải về]

Hiện nay, trong chính giới Mỹ đang dấy lên những mối quan ngại về an ninh và kiểm duyệt liên quan đến TikTok, thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và các nền tảng nội dung khác thuộc sở hữu của các công ty Trung Quốc. 

Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã kêu gọi chính quyền Mỹ xem xét các cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok để kiểm duyệt chính trị.

"Chỉ với hơn 110 triệu lượt tải xuống ở Mỹ, TikTok là một mối đe dọa gián điệp tiềm tàng mà chúng ta không thể bỏ qua," thượng nghị sỹ Schumer và thượng nghị sỹ Cotton viết trong bức thư.

Các nghị sỹ kêu gọi các nhà điều tra xem xét vấn đề TikTok thu thập dữ liệu người dùng liên quan đến vị trí và các thông tin cá nhân nhạy cảm khác.

TikTok cho biết dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trữ tại Mỹ, nhưng các thượng nghị sỹ lưu ý rằng ByteDance chịu sự chi phối của luật pháp Trung Quốc.

TikTok đã phát triển để trở thành một hiện tượng toàn cầu với nội dung nhẹ nhàng - bao gồm cả hát nhép và nhảy múa - được tải lên bởi đối tượng người dùng chủ yếu là thanh thếu niên trên toàn thế giới.

Đây là ứng dụng được cài đặt nhiều thứ 3 trong quý I/2019, sau 2 ứng dụng liên lạc là WhatsApp và Facebook Messenger. Nó cũng là một trong số ít ví dụ về một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc thành công trên phạm vi toàn cầu.

ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh là công ty khởi nghiệp lớn nhất thế giới với mức định giá 75 tỷ USD - theo dữ liệu của CB Insights.

ByteDance đang chi hàng trăm triệu USD để quảng cáo TikTok trên Facebook và Instagram, qua đó hút người dùng từ các đối thủ lớn nhất. Tuy nhiên, công ty này có thể phải suy nghĩ lại về chiến lược đó sau khi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cáo buộc ứng dụng Trung Quốc vi phạm quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận./.

Việt Đức (Vietnam+)