Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len

Bên cạnh những sản phẩm để kinh doanh, nhiều người yêu thích nghệ thuật đan móc len cùng nhau lập ra các sân chơi trên mạng để cùng chia sẻ việc làm các sản phẩm này làm đồ chơi cho con, cháu mình.

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, việc tìm mua các sản phẩm thú bông handmade bằng len trên mạng là điều không khó. Chỉ với vài trăm ngàn đồng là có thể chọn mua được các sản phẩm ưng ý và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Các sản phẩm thú bông được đan móc từ len được bán ở một số cửa hàng trực tuyến như danmochaiphong.vn, vtmonline.vn, tomyhouse.weebly.vn, hame.vn… khá đa dạng và phong phú như chó Pug, Thỏ Hesa, mèo TonTon, gấu Teddy…

Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm được một số người làm với mục đích kinh doanh thì cũng có những người yêu thích nghệ thuật đan móc len cùng nhau lập ra các sân chơi trên mạng để cùng giao lưu, chia sẻ việc làm các sản phẩm này làm đồ chơi cho con, cháu mình.

Chúng tôi may mắn có thể tham gia buổi offline của các thành viên của Hội NoLi tại Hà Nội để có thể hiểu thêm về quá trình sáng tạo ra một sản phẩm thú bông đan móc bằng len từ đầu đến cuối.

Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 1Buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các thành viên trong hội NoLi đan móc.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 2Mặc dù mới thành lập nhưng hội đã thu hút được 29.800 thành viên ở nhiều độ tuổi khác nhau.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 3Cô Nguyễn Bình là người đã có kinh nghiệm đan móc từ lâu nhưng gần đây mới biết tới hội NoLi đan móc để tham gia giao lưu.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 4Chị Nguyễn Minh Châu đang hướng dẫn các thành viên cách ghim định vị các vị trí của sản phẩm.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 5Các công cụ thiết yếu để hoàn thiện một sản phẩm bao gồm: kim móc, kim khâu, kéo hạc, thước dây...
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 6Công đoạn nhồi bông cũng là yếu tố khá quan trọng để ra được một sản phẩm đẹp bởi nếu nhồi nhiều hay ít sản phẩm sẽ không ra được khuôn hình mong muốn.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 7Để hoàn thiện một sản phẩm thú bông sẽ mất từ 2-4 tiếng tùy vào hình thức đơn giản hay phức tạp của sản phẩm.
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 8Để thêm phần sinh động cho sản phẩm, thú bông sẽ được khoác lên mình những chiếc nơ, khăn, mũ,áo...

Bạn Mai Khánh Linh cho biết bất kỳ sản phẩm nào cũng được người làm chọn mẫu để có công thức làm với việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết như kim móc, kim khâu, ghim định vị, thước dây...

Với mục đích chủ yếu là tạo ra sản phẩm đồ chơi an toàn cho con em mình, các thành viên của Hội NoLi thường sử dụng nguyên liệu len được nhập khẩu từ Mỹ, Canada hoặc sản xuất ở Việt Nam có nguồn gốc, có thành phần cotton 100% để tránh việc phai màu ra tay và miệng cho trẻ em khi chơi.

Tùy vào kích thước và độ khó dễ của sản phẩm mà người làm sẽ hoàn thiện sản phẩm với thời gian khác nhau. Với con thú bông có hình thức đơn giản sẽ mất 2 tiếng để làm, còn với con thú bông có kết cấu phức tạp hơn sẽ mất 4-5 tiếng để hoàn thành.

Trong các sản phẩm thú bông được đan móc từ len thì khó nhất là làm búp bê. Khi đã đan móc đầy đủ các bộ phận, rồi nhồi bông hạc để tạo độ cứng cáp và dùng kim khâu ráp lại với nhau thì đòi hỏi người làm phải khéo léo gắn mắt, mũi làm sao để tạo thần thái cho gương mặt búp bê hấp dẫn với trẻ em gái khi chơi.

Là người có niềm đam mê với nghệ thuật đan móc khởi nguồn từ những chiếc áo len gắn liền với tuổi thơ, bạn Mai Khánh Linh - người sáng lập ra Hội NoLi đan móc, chia sẻ: “Hồi đầu mình cũng chỉ làm các sản phẩm khăn, mũ và áo len. Từ khi sinh em bé, mình bắt đầu làm các sản phẩm thú bông bằng len với mục đích là làm đồ chơi cho con mình. Đến tháng 4/2017, mình bắt đầu lập hội page Facebook Noli Handmade và website noli.vn thì không ngờ có nhiều người quan tâm đến vậy. Mình nghĩ rằng đây cũng là cách đưa nghệ thuật đan móc từng là một nét văn hóa truyền thống quay trở lại cuộc sống hiện nay."

Hiện tại, hội có 29.800 thành viên trên Facebook với đủ lứa tuổi khác nhau. ở các khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam vẫn hàng ngày giao lưu, chia sẻ về kỹ năng sáng tạo ra các sản phẩm thú nhồi bông khác nhau. Sự đam mê của tuổi trẻ kết hợp với những kinh nghiệm được tích lũy lâu năm của các bà, các mẹ, Hội Noli đã liên tục cho ra mắt những sản phẩm mới, độc đáo cùng những công thức có sẵn để bất kỳ ai cũng có thể làm theo.

Cô Nguyễn Thị Bình (66 tuổi), thành viên tham gia Hội NoLi đan móc được một năm chia sẻ: “Tham gia hội thú vị lắm vì hầu hết thành viên đều là những người trẻ, họ biết cách làm và sáng tạo ra các mẫu sản phẩm thú bông trông rất đẹp mắt mà những người thế hệ trước như tôi chỉ biết làm các áo và mũ len đơn thuần. Tôi vừa có thể học để tự tay làm đồ chơi cho cháu mình, vừa có thời gian giao lưu học hỏi sự sáng tạo của lớp trẻ bây giờ”./.

Một số mẫu sản phẩm thú bông ngộ nghĩnh, dễ thương:

Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 9
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 10
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 11
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 12
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 13
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 14
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 15
Ngộ nghĩnh các sản phẩm thú bông handmade làm bằng len ảnh 16
Bài: Ngân Hà
Ảnh: Khánh Long
(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục