Ngoai truong My Antony Blinken bat dau chuyen tham Rwanda hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Tổng thống Rwanda Paul Kagame tại cuộc gặp ở Kigali ngày 11/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/8 đã từ Cộng hòa Dân chủ Congo đến Rwanda, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Phi của ông.

Dự kiến, ông Blinken sẽ tiến hành hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Paul Kagame trong ngày 11/8.

Chuyến công du châu Phi của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra không lâu sau chuyến đi của người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đến khu vực này, đồng thời trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Rwanda và nước láng giềng Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chính quyền Kinshasa cáo buộc Kigali hậu thuẫn cho cuộc nổi dậy của phiến quân M23 ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Nhưng phía Rwanda đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

[Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến công du châu Phi]

Dự kiến, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Kagame, Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận những nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Rwanda và Cộng hòa Dân chủ Congo cũng như các vấn đề khác trong quan hệ giữa Mỹ và Rwanda.

Trước đó, trong chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Congo trong ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken đã gặp Thủ tướng Sama Lukonde và thảo luận về các cuộc bầu cử công bằng, vấn đề môi trường, chống tham nhũng và "đảm bảo chuỗi cung ứng các loại khoáng sản quan trọng."

Trong chặng dừng chân đầu tiên ở Nam Phi, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã gặp các quan chức nước chủ nhà.

Tại Pretoria, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ mong muốn mối quan hệ đối tác thực chất với châu Phi, trong khi Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Naledi Pandor tuyên bố Mỹ là một trong những đối tác quan trọng nhất của đất nước cực Nam châu Phi này./.

Nguyễn Tú-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)