Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến công du châu Phi

Sau chặng dừng chân tại Nam Phi, Ngoại trưởng Blinken - thực hiện chuyến công du thứ 2 tới châu Phi kể từ khi được bổ nhiệm hồi đầu năm 2021, sẽ tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến công du châu Phi ảnh 1Ngoại trưởng Antony Blinken. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi.

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thực hiện chuyến công du rộng khắp châu Phi hồi cuối tháng 7.

Nam Phi, 1 quốc gia đi đầu trong thế giới đang phát triển, vẫn giữ lập trường trung lập liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, từ chối tham gia lời kêu gọi của phương Tây chỉ trích Moskva.

Thông cáo của Pretoria cho biết dự kiến vào ngày 8/8, Ngoại trưởng Blinken sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Naledi Pandor và đồng thời công bố chiến lược châu Phi mới của Chính phủ Mỹ. Hai Ngoại trưởng sẽ “thảo luận những diễn biến đang diễn ra và mới đây liên quan đến tình hình địa chính trị toàn cầu”.

[Ngoại trưởng Nga công du Ai Cập, mở đầu chuyến công du châu Phi]

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi các quốc gia châu Phi “là những người chơi địa chiến lược và những đối tác quan trọng trong các vấn đề cấp bách nhất của thời đại chúng ta, từ thúc đẩy một hệ thống quốc tế cởi mở và ổn định, giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực và đại dịch toàn cầu đến định hình tương lai công nghệ và kinh tế”.

Sau chặng dừng chân tại Nam Phi, Ngoại trưởng Blinken - thực hiện chuyến công du thứ 2 tới châu Phi kể từ khi được bổ nhiệm hồi đầu năm 2021, sẽ tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục