Ngoại trưởng Mỹ không tham dự hội nghị các nước G7 tại Pháp

Động thái này diễn ra trong khi đang có một bản danh sách dài những bất đồng, trong đó có việc Mỹ bác bỏ các thỏa thuận quốc tế về chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran và chống biến đổi khí hậu.
Ngoại trưởng Mỹ không tham dự hội nghị các nước G7 tại Pháp ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ không tham dự hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 trong tuần này tại Pháp.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa châu Âu và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các quan chức Mỹ không giải thích lý do về sự vắng mặt của ông Pompeo. Tuy nhiên, động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có một bản danh sách dài những bất đồng, trong đó có việc Mỹ bác bỏ các thỏa thuận quốc tế về chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran và chống biến đổi khí hậu.

[Mỹ không rời bỏ vị trí trên bàn đàm phán về biến đổi khí hậu]

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan cùng nhà ngoại giao cấp cao David Hale sẽ đại diện cho Mỹ tham dự các cuộc đối thoại trong ngày 5 và 6/4 tại Dinard, Bretagne, Pháp.

Ông Sullivan “sẽ tham dự các buổi thảo luận về hàng loạt vấn đề, bao gồm tình hình ngày càng xấu đi tại Venezuela, cách hành xử gây mất ổn định của Iran ở Trung Đông và sự phi hạt nhân hóa cuối cùng của Triều Tiên."

Ông Pompeo sẽ sẵn sàng gặp một vài người đồng cấp thuộc khối G7 trong hai ngày 3 và 4/4 tại Washington trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không có các cuộc gặp đã được tuyên bố một cách mâu thuẫn vào cuối tuần này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục