Ngoại trưởng Trung Quốc, Iran thảo luận tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian nhấn mạnh Chính phủ mới của Iran ưu tiên quan hệ ngoại giao với các nước châu Á và Trung Quốc là một đối tác lớn trong chính sách này.
Ngoại trưởng Trung Quốc, Iran thảo luận tăng cường hợp tác hữu nghị ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và cựu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: AFP)

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 3/9 khẳng định Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác hữu nghị với Iran trên nhiều lĩnh vực.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho hay Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hết sức coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Tehran và Bắc Kinh.

Chính phủ mới của Iran ưu tiên quan hệ ngoại giao với các nước châu Á và Trung Quốc là một đối tác lớn trong chính sách này.

[Hợp tác chiến lược Trung Quốc-Iran: Biểu tượng hay thực chất?]

Theo ông Amir Abdollahian, quan hệ Iran-Trung Quốc mang tính chiến lược và toàn diện và cho rằng 2 bên cần nghiêm túc triển khai kế hoạch hợp tác toàn diện Trung Quốc-Iran theo lộ trình mà nguyên thủ hai nước đã vạch ra.

Về phần mình, ông Vương Nghị nêu rõ Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với Tehran triển khai sự đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, mở rộng hợp tác và giao lưu hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục hợp tác chống chủ nghĩa đơn phương và chính sách cưỡng bức, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên và những lợi ích chung của các nước đang phát triển.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh Trung Quốc đánh giá cao chính sách đối ngoại của Iran ưu tiên quan hệ với các nước châu Á, đồng thời cảm ơn Tehran đã ủng hộ Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục