Người dân Việt Nam đã quen với việc treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ Tết nhưng có lẽ ít người biết đến nơi tạo ra những lá cờ đỏ sao vàng.

Nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 30km, làng Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội chính là nơi đã có hơn 70 năm làm nghề truyền thống tạo nên những lá cờ Tổ quốc.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, từ xa xưa, làng Từ Vân nổi tiếng bởi các sản phẩm thêu, dệt truyền thống. Vào tháng 8/1945, các nghệ nhân đã được Ủy ban kháng chiến kêu gọi thêu cờ Tổ quốc chuẩn bị cho khởi nghĩa Cách mạng tháng 8.

Trong dòng người náo nức và rừng cờ phấp phới trên quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945 đã có những lá cờ đỏ sao vàng được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của những người thợ làng Từ Vân. Và từ đó cho đến nay, người dân làng Từ Vân vẫn luôn tự hào về nghề may cờ Tổ quốc và vẫn còn đó những thế hệ được kế thừa và tiếp nối nghề thêu cờ Tổ quốc vinh quang của làng.

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 1Gia đình chị Đào Thị Duyên là một trong số hộ làm cờ quy mô lớn nhất ở làng Từ Vân. (Ảnh: Việt Cường)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 2Trong thời kỳ công nghệ người Từ Vân đầu tư máy móc cho một số công đoạn trong sản xuất cờ, rút ngắn thời gian sản xuất, tăng năng suất lao động. (Ảnh: Khánh Long)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 3Những lá cờ Tổ quốc do người Từ Vân làm nổi tiếng về độ sắc sảo, đẹp mắt. (Ảnh: Việt Cường)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 4Vào những dịp lễ, tết và cổ vũ bóng đá, người Từ Vân phải luôn tay làm ra những sản phẩm cờ, ruy băng… phục vụ nhu cầu rất lớn của đông đảo người dân Việt Nam. (Ảnh: Khánh Long)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 5Ngoài cờ người Từ Vân còn sản xuất ruy băng cổ vũ bóng đá, các loại cờ thi đua, cờ thưởng… phục vụ nhiều sự kiện. (Ảnh: Khánh Long)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 6Những người trẻ tuổi ở Từ Vân đang tiếp tục theo nghề có truyền thống lâu năm của làng Từ Vân. (Ảnh: Việt Cường)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 7Người dân trên phố Đội Cấn treo cờ trong ngày Quốc khánh 2-9. (Ảnh: Phạm Thắng)

Ngoi lang co truyen thong hon 70 nam tao nen nhung la co To quoc hinh anh 8Những lá cờ Tổ quốc của làng Từ Vân hiện diện trong những lễ của người dân Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thắng)

Trải qua nhiều thăng trầm song những người dân làng Từ Vân, huyện Thường Tín vẫn duy trì công việc may cờ Tổ quốc giản dị mà vinh quang này. Bên cạnh những giá trị kinh tế, nghề may và thêu cờ Tổ quốc của làng Từ Vân còn là một nét đẹp truyền thống, là điều thiêng liêng mà ít nơi nào có được.

Có thể nói, nghề thêu cờ Tổ quốc là một nghề truyền thống độc đáo. Nghề này được những người dân làng Từ Vân gìn giữ, trao truyền như một niềm tự hào hơn 70 năm qua./.

Việt Cường-Khánh Long-Phạm Thắng (Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)