Khoảng 14 giờ ngày 21/2, tại vùng biển của xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, ngư dân Hồ Văn Năm trong khi đang kéo lưới lên thuyền phát hiện một cá thể rùa biển mắc vào lưới của mình và đã cùng với chính quyền địa phương giải cứu, thả cá thể này về lại với biển.

Anh Hồ Văn Năm cho biết, khi mắc vào lưới, chú rùa biển này còn sống và rất khỏe, nặng hơn 10kg, mai rùa có màu trắng hồng, dưới bụng có màu vàng.

Theo anh Năm và người dân có mặt lúc đó, cá thể rùa biển này có một điều đặc biệt là trên mai rùa có hình giống hai dòng chữ Hán, dòng chữ có màu đỏ.

Sau khi phát hiện rùa biển kỳ lạ này, ngư dân Hồ Văn Năm đã giải cứu chú rùa ra khỏi tấm lưới, đưa lên thuyền rồi nhanh chóng trở vào bờ. Khi vào bờ, anh Năm cùng với người thân trong gia đình đã báo cáo với chính quyền địa phương. Được sự vận động của cán bộ xã và người dân địa phương, vào khoảng 15 giờ cùng ngày, anh Hồ Văn Năm đã đưa cá thể rùa biển kỳ lạ này ra cách bờ hơn 100m và thả rùa về với biển.

Ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Trạch, cho biết việc thả cá thể rùa biển kỳ lạ về lại biển hành động có ý nghĩa thiết thực của ngư dân vùng biển địa phương trong việc gìn giữ và bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm cũng như bảo vệ môi trường sống.

Theo ngư dân ở đây, từ lâu đời, cá voi cũng như các loài động vật biển khác như rùa biển là những loài vật linh thiêng trong tâm thức của người dân vùng biển. Vì vậy, nhiều năm qua, khi phát hiện cá voi hoặc những động vật biển kỳ lạ, ngư dân xã Đức Trạch đều giải cứu và thả những cá thể linh thiêng này về lại với biển hoặc mai táng theo các nghi thức truyền thống nếu các cá thể này đã chết.

Hiện ở vùng biển xã Đức Trạch, có một ngôi đền thờ được lập từ hàng trăm năm nay để thờ cá Ông, cá Bà với khoảng hơn 300 ngôi mộ cá./.

Võ Thị Dung (TTXVN)