Nguoi dan Da Nang chap hanh nghiem yeu cau khong ra khoi nha hinh anh 1Lực lượng chức năng tuần tra trên các tuyến đường để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của thành phố. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Thực hiện Quyết định số 2788/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố về việc yêu cầu người dân ở nhà, dừng mọi hoạt động trong vòng 7 ngày, vào 8 giờ ngày 16/8, người dân thành phố Đà Nẵng cơ bản đã chấp hành nghiêm quyết định này.

Công an thành phố đã triển khai lực lượng tuần tra nhắc nhở, xử phạt nghiêm người dân vi phạm quy định phòng dịch.

Người dân chấp hành nghiêm

Theo nghi nhận của phóng viên TTXVN, thực hiện yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, dừng mọi hoạt động trên địa bàn thành phố trong vòng 7 ngày (từ 8 giờ ngày 16/8), đa số mọi người dân đều tuân thủ chấp hành nghiêm quyết định này.

Các trục đường chính như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng đều vắng bóng xe và người dân đi lại; tại các ngõ hẻm có các tổ COVID-19 chốt chặn, nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà.

Các lực lượng kiểm soát vừa tổ chức trực tại các điểm chốt chính, vừa thực hiện tuần tra nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như không đeo khẩu trang, đi ra khỏi nhà…

Đại úy Văn Trung, công tác tại Công an quận Sơn Trà cho hay, trong sáng đầu tiên tuần tra, người dân cơ bản chấp hành nghiêm Quyết định số 2788/QĐ-UBND. Chỉ còn một số trường hợp vi phạm được đơn vị tuần tra nhắc nhở.

Song hành với công tác kiểm soát, thành phố Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm diện rộng toàn thành phố. Bác sĩ Nguyễn Trọng Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết, ngành Y tế quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, đồng loạt 13 phường trên địa bàn.

[Đà Nẵng: Quy trách nhiệm cá nhân nếu để người dân thiếu thực phẩm]

Công tác lấy mẫu được thực hiện lần lượt từng tổ dân phố, khu dân cư đảm bảo giãn cách, tuân thủ nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, ngành Y tế quận đã tổ chức tập huấn cho các nhân viên, tăng cường lực lượng xuống cơ sở với mục tiêu đảm bảo công tác lấy mẫu đúng kế hoạch, đối tượng và đánh giá được tình hình dịch bệnh sau 7 ngày.

Về việc cung ứng thực phẩm, các siêu thị mini trên địa bàn các phường của thành phố Đà Nẵng đều tổ chức “3 tại chỗ” cho nhân viên, người dân có nhu cầu mua thực phẩm sẽ đăng ký với tổ cung ứng hàng hóa qua Zalo, sau đó tổ này sẽ đến siêu thị để lấy hàng cho người dân.

Anh Phan Gia Quốc, trực tại siêu thị Vinmart đường Quang Trung (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) cho hay, trên địa bàn phường Thạch Thang có 2 siêu thị Vinmart đều tổ chức “3 tại chỗ” cho nhân viên.

Trong sáng 16/8, siêu thị đã nhập về hơn 100 thùng mì tôm, vào sáng hàng ngày sẽ nhập đủ thịt cá, rau củ quả, đảm bảo phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân trong 7 ngày thực hiện Quyết định số 2788.

Theo anh Quốc, để phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân, từ 6 giờ đến 12 giờ hàng ngày, siêu thị của anh nhận đơn hàng qua Zalo và đến chiều lượng hàng đặt sẽ được tổ cung ứng hàng hóa đến lấy, đưa đến cho người dân.

Ra quân thực hiện nhiệm vụ kiểm soát

Sáng 16/8, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức ra quân thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, từ 8 giờ ngày 16/8 đến 8 giờ ngày 23/8, thành phố sẽ dừng tất cả các hoạt động không cần thiết; yêu cầu mọi người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà, nơi đang cư trú, ai ở đâu thì ở đó, không được di chuyển, đi lại ngoài đường; thực hiện tuyệt đối nhà cách ly với nhà. Mọi người dân không được di chuyển ra, vào thành phố trừ các hoạt động được cho phép.

Nguoi dan Da Nang chap hanh nghiem yeu cau khong ra khoi nha hinh anh 2Các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vắng bóng người đi lại. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đây là những biện pháp rất mạnh mẽ và quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, thể hiện quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, chính quyền nhằm tiến tới kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn.

Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng khẳng định, toàn thể lực lượng Công an thành phố sẽ đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; phối hợp cùng với chính quyền và nhân dân thành phố quyết tâm phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19 trong cộng đồng; duy trì, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát biểu động viên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận, biểu dương thành tích đạt được của các chiến sĩ Công an trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, thành phố đã thực hiện biện pháp mạnh hơn và Công an thành phố có nhiệm vụ chủ trì trong công tác kiểm soát, bảo đảm thực hiện đúng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy yêu cầu lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, ở tại nhà không được đi ra đường; phối hợp với các lực lượng khác tăng cường công tác kiểm soát, tuần tra, triển khai tất các lực lượng đến các ngõ hẻm, từng khu dân cư trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả vi phạm của các cơ quan nhà nước; nắm chắc địa bàn để xử lý tình huống không để thế lực thù địch chống phá nước ta…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tin tưởng với truyền thống của lực lượng và sự quyết tâm, Công an thành phố sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ủy ban Nhân dân thành phố và cả hệ thống chính trị giao phó./.

Văn Dũng-Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)