Nguoi dan ong mat ban tay phai do no binh ga mini khi nau an hinh anh 1Tiến sỹ Bùi Huy Mạnh xem phim chụp của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 14/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị cụt bàn tay phải do bị nổ bình ga mini khi đang nấu ăn.

Bệnh nhân T.V.H (30 tuổi) đến từ Tuyên Quang nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt chấn thương bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ.

[Hà Tĩnh: Nghi ngộ độc khí CO, nhiều người trong một gia đình nhập viện]

Người nhà người bệnh cho hay trong khi đang sử dụng bình ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến anh gặp phải chấn thương nghiêm trọng.

Tiến sỹ Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết người bệnh đã được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải. Sau khi được can thiệp chấn thương sọ não, người bệnh tiếp tục được bác sỹ mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải.

Hiện tại sau mổ, tình trạng bệnh nhân H. ổn định. Bệnh nhân đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.

Theo các bác sỹ, mùa Đông đang đến rất gần, người dân có thói quen tụ tập ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình ga mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Nguoi dan ong mat ban tay phai do no binh ga mini khi nau an hinh anh 2Bàn tay phải của bệnh nhân bị cụt do nổ bình ga mini. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ khuyến cáo bình ga mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí để lại di chứng nặng như trường hợp kể trên. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình ga mini, chọn ga có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Người dân không nên sử dụng bếp và bình ga mini cũ, nếu bếp ga đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp ga như thế này rất dễ bị rò rỉ ga ra bên ngoài, gây cháy nổ./.

Thùy Giang (Vietnam+)